Trang bị đầy đủ kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh
Chiều ngày 18/02, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác PCDB Covid-19. Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái phát biểu chỉ đạo

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 18/02 toàn tỉnh có tổng số 38.478 ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Trong đó, đã điều trị khỏi 37.810 ca, 409 ca đang điều trị, 259 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh trong tuần (từ ngày 11/02 - 18/02) trên địa bàn tỉnh có 271 ca mắc mới Covid-19, tăng 70 ca so với tuần trước (201 ca). Số ca mắc trong cộng đồng là 258 ca, chiếm 95,2% tổng số ca mắc trong tuần, tăng so với tuần trước (76,7%). Trong ngày 18/02 ghi nhận 36 ca mắc mới, trong đó có 33/36 ca trong cộng đồng.

Về kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19, đối với dân số từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành tiêm mũi 1 đạt 100,1%; mũi 2 đạt 98,2%; mũi 3 đạt 69,7%. Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, đã tiêm mũi 1 đạt 102,2% và mũi 2 tiêm đạt 94,5%. Hiện trên địa bàn tỉnh đang triển khai tiêm đợt 37 và 38 với 02 loại vắc xin AZ và PF. Các địa phương tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin đến hết ngày 22/02.

Đánh giá tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19, tỉnh và huyện đều ở cấp độ 1, toàn tỉnh có 98/106 xã thuộc cấp độ 1 và 07/106 xã cấp độ 2, 01/106 xã cấp độ 3 (xã Trường Long Hòa).

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái chỉ đạo các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 37 và 38 theo kế hoạch, đảm bảo hoàn thành vào ngày 22/02; có chiến dịch để tập trung tiêm cho những đối tượng là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền. Các ngành y tế, giáo dục cần có sự phối hợp với phụ huynh học sinh để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch khi toàn bộ học sinh quay lại trường học, đặc biệt là trẻ em mầm non. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Lê Thanh Bình lưu ý tuy tình hình dịch bệnh của tỉnh có chuyển biến tích cực, nhưng số ca mắc của cả nước hiện nay rất cao, các địa phương cần tuân thủ 5K, tiếp tục thực hiện công tác điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân sau khi điều trị Covid-19. Đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin, tiếp tục tiêm vét cho người chưa tiêm mũi 1 và mũi 2; tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đối với việc học sinh các cấp trở lại trường học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế cùng các địa phương cần phối hợp chặt chẽ để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục; trang bị đầy đủ kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh để kịp thời xử lý khi xảy ra tình huống; tuyên truyền vận động học sinh trở lại trường đảm bảo số lượng.

T.P