Thường trực Tỉnh ủy làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện xây dựng nhãn hiệu sản phẩm
Chiều ngày 21/2, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị nghe UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm năm 2021.

Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 80 sản phẩm được công nhận OCOP; trong đó có 05 sản phẩm có tiềm năng 05 sao (sản phẩm cấp quốc gia). Về lĩnh vực kinh tế tập thể, toàn tỉnh có 01 Liên hiệp HTX, 172 HTX đang hoạt động với vốn điều lệ 170,606 tỷ đồng, thu hút 29.130 thành viên.

Sở Công thương cho biết: Năm 2021, sở đã hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử cập nhật mới 91 doanh nghiệp, với 493 loại sản phẩm gồm các mặt hàng nông sản, sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các gian hàng trực tuyến (Sendo.vn, Voso.vn, Tiki.vn, Postmart), góp phần quảng bá sản phẩm và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường mạng.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cho rằng: Kết quả đạt được về phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện các chương trình theo Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, quyết liệt nâng cao hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền từ địa phương đến tỉnh. Quan tâm xây dựng sản phẩm OCOP đại diện cho sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của từng xã, từng vùng, hướng dẫn cho doanh nghiệp, chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP có truy xuất nguồn gốc sản phẩm và đăng ký sở hữu trí tuệ.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Xây dựng OCOP là chương trình quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và xây dựng NTM, do đó các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các sở, ngành, địa phương củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm trực tiếp tham gia thực hiện sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu đặt ra đến năm 2025, tỉnh có thêm 100 sản phẩm đạt OCOP được công nhận từ 03 - 04 sao.

Minh Tú