UBND tỉnh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2
Ngày 28/2, UBND tỉnh họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai một số công tác trọng tâm tháng 3/2022. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Trong tháng 2, tình hình kinh tế - xã hội ổn định, tiếp tục khởi sắc hơn so với tháng trước. Sau Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức tập trung ngay vào công việc, 100% công nhân trở lại làm việc ổn định; chuẩn bị tốt điều kiện và tổ chức cho các cấp học trở lại học trực tiếp, an toàn.

Sản xuất nông nghiệp tương đối thuận lợi. Đầu năm đến nay đã xuống giống 64.430ha lúa, đạt 32% kế hoạch. Gieo trồng 5.258ha cây màu, công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác. Sản lượng tôm, cá, giá một số nông sản tăng khá. Diện tích thả nuôi thủy sản trong tháng 2 đạt 6.257 ha. Tổng sản lượng thủy hải sản ước đạt 12.887 tấn.

Công nghiệp tiếp tục được phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,7% so với tháng trước, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.433,76 tỷ đồng, tăng 3% so với tháng trước. Giải ngân vốn đầu tư công hơn 2,5 lần cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 1.781,798 tỷ đồng, lũy kế 02 tháng thu 1.794,027 tỷ đồng, đạt 17,4% dự toán. Chi ngân sách 1.024,682 tỷ đồng, lũy kế 02 tháng chi 1.039,4 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Du lịch phục hồi, phát triển khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng ước đạt 2.793,95 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm. Các chính sách hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời. Tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo theo số lượng được phân bổ. Các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thăm viếng người có công, người có uy tín, đồng bào dân tộc... nhân dịp Tết Nguyên đán được thực hiện chu đáo. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được tập trung triệt phá, ngăn chặn và đẩy lùi. Tai nạn giao thông giảm cả 03 mặt. Tổ chức giao nhận quân năm 2022 đảm bảo trang trọng, an toàn.

Các đại biểu nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2022

Tại cuộc họp, các sở, ngành đã báo cáo, thảo luận xoay quanh kế hoạch kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh, đề án mở rộng thành phố Trà Vinh, tình hình và phương án ứng phó các tình huống dịch Covid-19 trong bối cảnh diễn biến dịch đang có xu hướng phức tạp trở lại, kế hoạch triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Rà soát,  nắm chắc tình hình sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên. Quan tâm đến an sinh xã hội, đời sống công nhân, người lao động. Đẩy mạnh thi đua lập thành tích và khẩn trương hoàn thành các nội dung phục vụ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, gắn với các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại - du lịch. Đồng thời, theo dõi, phối hợp chặt chẽ, đôn đốc các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tập trung chăm sóc tốt vụ lúa, hoa màu; chú trọng công tác tiêm phòng, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa. Khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản để triển khai dự án ngay trong mùa khô.

P.A