Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Cần sự chuẩn bị chu đáo, an toàn và hiệu quả
Chiều ngày 15/4, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp

Theo lãnh đạoTrung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh cho biết, tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 451 ca mắc mới, giảm 1.410 ca so tuần trước. Trong đó, 05 ca là học sinh, 06 ca là giáo viên, 75 ca là trẻ dưới 12 tuổi. Tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến ngày 14/4 là 65.358 ca. Trong đó, có 64.080 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 964 trường hợp đang điều trị, 314 trường hợp tử vong.

Về phân loại cấp độ dịch tuần tới, tỉnh Trà Vinh thuộc cấp độ 1. Cấp huyện, có 08 đơn vị thuộc cấp độ 1, 01 đơn vị cấp độ 2, không còn đơn nào thuộc cấp độ 3, 4. Ở cấp xã, phường, thị trấn, có 87 đơn vị cấp độ 1, 18 đơn vị cấp độ 2, 01 đơn vị cấp độ 3, không còn đơn vị nào cấp độ 4.

Trà Vinh sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế có quyết định cấp 8.700 liều Moderna cho Trà Vinh được sử dụng để ưu tiên tiêm cho 11 tuổi (lớp 6) với liều 0,25 ml. Nếu trẻ đủ 12 tuổi chưa tiêm mũi 1 thì tiêm liều 0,5ml. Các địa phương sẽ triển khai thực hiện văn bản số 1815/BYT-CNTT về việc chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngày 08/4/2022 của Bộ Y tế.

Về vấn đề tiêm vắc xin cho người mắc Covid-19:  người mắc Covid-19 từ 12 tuổi trở lên sẽ tiêm ngay sau khi khỏi bệnh khi sức khỏe hồi phục (thực hiện theo văn bản số 10722/BYT-DP ngày 17/02/2021 của BYT); đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trì hoãn tiêm 3 tháng sau khi khỏi bệnh (thực hiện theo văn bản số 1848/BYT-DP ngày 13/4/2022 của BYT)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, số ca mắc và ca tử vong giảm, cấp độ dịch tại các địa bàn thay đổi theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong số ca tử vong thì tỷ lệ người chưa tiêm vắc xin vẫn còn. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ quy định 5K, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; khẩn trương phối hợp đối chiếu lại cơ sở dữ liệu tiêm chủng và thông tin của người dân để bổ sung, hoàn thiện số liệu tiêm chủng của tỉnh để thực hiện việc cấp hộ chiếu vắc xin; thống kê nhu cầu sử dụng vắc xin để có kế hoạch tiêm đầy đủ liều theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nghành y tế, giáo dục và địa phương phải xây dựng kế hoạch, chuẩn bị thật chu đáo, có sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh bảo đảm khi tiêm chủng phải an toàn, hiệu quả.

T.P