Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết tại Trà Cú
Chiều ngày 17/5, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến làm việc với Ban chấp hành đảng bộ huyện Trà Cú về tình hình thực hiện nghị quyết 4 tháng đầu của năm 2022 và công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu với Đảng bộ huyện Trà Cú

Các ý kiến cho rằng: triển khai thực hiện nghị quyết năm, từ đầu năm đến nay Đảng bộ huyện tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế xã hội và kết quả đạt được có nhiều lĩnh vực tăng cao so cùng kỳ. Về kinh tế có tổng giá trị sản xuất đạt trên 3.850 tỷ đồng, tăng gần 18% so cùng kỳ, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn 200 tỷ đồng. Huyện tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm là tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại mùa vụ, bố trí lại cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng sản xuất, nổi bật là có tổng đàn bò phát triển gần 45.000 con và lĩnh vực thủy sản tiếp tục phát triển.

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện có 12/15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và cơ bản đạt 5/9 tiêu chuẩn huyện nông thôn mới. Qua đó các ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tập trung phân tích và đưa ra giải pháp hỗ trợ thực hiện đối với 3 xã còn lại chưa đạt gồm: Kim Sơn, Ngãi Xuyên và xã Hàm Giang. Đồng thời thông tin những việc làm gắn với kế hoạch bố trí vốn để triển khai xây dựng 4 tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt, đó là tiêu chí về quy hoạch, về y tế - văn hóa - giáo dục, về sản xuất và về môi trường.

Quang cảnh buổi làm việc tại Đảng bộ huyện Trà Cú

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đánh giá cao kết quả đạt được, nhiều chỉ tiêu về kinh tế xã hội có bước hồi phục và phát triển tăng cao so cùng kỳ, đời sống người dân không ngừng phát triển. Bên cạnh, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển và đề nghị huyện chú trọng khắc phục trong thời gian tới.

Chỉ đạo các mặt công tác trọng tâm, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường lưu ý: quá trình phát triển cấp ủy các cấp ở huyện Trà Cú cần bám sát và thực hiện có hiệu quả các chương trình, nghị quyết theo phương châm hành động của Tỉnh ủy là “đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phá, phát triển”; chú trọng công tác cán bộ và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; thiết thực nâng cao việc học tập và làm theo Bác; đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của từng cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt công tác quy chế dân chủ ở cơ sở.

Về lĩnh vực kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo huyện tiếp tục thực hiện các biện pháp phục hồi kinh tế, kêu gọi xã hội hóa phát triển lĩnh vực du lịch và thực hiện hiệu quả các chính sách về an sinh xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

Về công tác xây dựng xã nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phải xây dựng hoàn thành vào cuối năm nay đối với 3 xã còn lại của huyện là Kim Sơn, Ngãi Xuyên và xã Hàm Giang. Đồng thời phải xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn vào năm 2023, trong đó cần chú trọng đối với tiêu chí về nhà ở, nâng cao mức thu nhập và quan tâm đến tiêu chí về môi trường.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị huyện Trà Cú cần tranh thủ thời cơ trong việc xúc tiến kêu gọi đầu tư khi dự án cầu Đại Ngãi được triển khai xây dựng trên địa bàn và chú trọng khai thác hiệu quả để phát triển nông nghiệp từ hệ thống thủy lợi kênh 3/2, quan tâm khai thác hiệu quả tiềm năng về nguồn nhân lực dồi dào, nhất là trong việc tăng cường xuất khẩu lao động.

Xuân Kha