Các địa phương cần tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19
Sáng ngày 29/6, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về thực trạng và giải pháp đối với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở ngành, tỉnh tham dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Trà Vinh.

Về tình trạng thiếu thuốc, Bộ Y tế cho biết hiện nay có 28/34 Sở Y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương. 12/21 Bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. Trong đó, các thuốc thiếu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm: một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

Về tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, có 26/34 Sở Y tế và 15/21 Bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất. Mặt hàng vật tư tiêu hao, hóa chất báo cáo thiếu chủ yếu là hóa chất dùng xét nghiệm. Có 14/34 Sở Y tế và 08/21 Bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế như các trang thiết bị y tế chuyên sâu: Thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên ngành thần kinh, tim mạch, nội soi tai mũi họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, hồi sức tích cực, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị xét nghiệm chuyên sâu.

Tại Trà Vinh, tình trạng cung ứng thuốc, vật tư trong công tác khám, chữa bệnh hiện nay được các đơn vị đáp ứng cơ số thuốc, vật tư cơ bản. Về tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến ngày 27/6, đối với dân số 18 tuổi trở lên Trà Vinh đã tổ chức tiêm mũi 1 đạt 100,55%; mũi 2 đạt 99,21%; mũi 3 đạt 88,93%; mũi 4 đạt 9,13%. Tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, mũi 1 đạt 102,92%; mũi 2 đạt 99,23% và mũi 3 đạt 0,026%. Trẻ em từ 05 - 12 tuổi, tiêm mũi 1 đạt 85,6% và tiêm mũi 2 đạt 56,3%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích kỹ các nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế ở một số nơi. Trong đó, có nguyên nhân khách quan do sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại các đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng cao so với thời gian trước khoảng 20-30%, ảnh hưởng đến việc xác định nhu cầu và triển khai kế hoạch mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế của các cơ sở y tế. Cùng với đó, dịch bệnh làm gián đoạn chuỗi cung ứng, trong đó có thuốc; giá cả đầu vào nguyên liệu tăng cao trên thế giới…

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, đối với công tác phòng chống dịch, tiêm vắc xin phòng Covid-19, các tỉnh, thành phố cần tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo không để lãng phí vắc xin, gây lãng phí ngân sách nhà nước. Các địa phương phải đảm bảo tất cả những người nằm trong đối tượng tiêm chủng phải được tiêm vắc xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đơn vị, địa phương đặc biệt quan tâm chỉ đạo theo thẩm quyền quản lý nhằm thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ về việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tất cả vướng mắc nêu tại hội nghị, Bộ Y tế sẽ tiếp thu và cố gắng triển khai kịp thời biện pháp tháo gỡ, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉnh sửa các văn bản thuộc thẩm quyền cho phù hợp.

T.P