Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022
Chiều ngày 10/7 tại Trung tâm sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Trà Vinh, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022.

Quang cảnh lễ ra quân

Tham dự buổi lễ có ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 tỉnh Trà Vinh; ông Kim Rương, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện Ban chỉ huy Chiến dịch các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn và trên 300 đoàn viên thanh niên, chiến sĩ tình nguyện.

Chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương, đơn vị. Qua đó, tạo môi trường để đoàn viên thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần xây dựng và phát triển lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ, có kỹ năng thực hành xã hội, có sức khỏe, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo kế hoạch, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 diễn ra tngày 20/06/2022 đến ngày 21/08/2022 với chủ đề “Tuổi trẻ Trà Vinh sáng tạo xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” sẽ diễn ra trên địa bàn 106 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Trong đó tập trung cao điểm tại huyện Cầu Ngang, huyện Duyên Hải và huyện Trà Cú. Với gần 4.600 lực lượng chiến sĩ và trên 14.000 lượt đoàn viên thanh niên trong tỉnh ra quân thực hiện vào ngày thứ bảy và chủ nhật tình nguyện.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 ra quân với 1 chương trình và 4 chiến dịch gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh. 7 đội hình chuyên cấp tỉnh gồm: Đội hình nâng cấp, sửa chữa điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi; Tuyên truyền phòng chống đuối nước và dạy bơi; Sửa chữa thiết bị điện và lắp đèn chiếu sáng; Tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; Tuyên truyền phổ biến pháp luật; Dạy tiếng Anh; Tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19.

Trao nguồn lực cho các huyện, thị, thành đoàn

Đến nay, tổng giá trị các nguồn lực hỗ trợ chiến dịch trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, trong chiến dịch, Tỉnh Đoàn sẽ triển khai thực hiện Đề án xây dựng 50 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi, tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng; phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Trà Vinh hỗ trợ vốn vay cho 157 dự án thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tổng nguồn vốn 6 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu tại lễ ra quân

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Chiến dịch nhấn mạnh: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trong những năm qua luôn sinh động và đa dạng đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng xã hội. Vì vậy để thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 đạt hiệu quả cao nhất, quy tụ được đông đảo các tầng lớp trong xã hội tham gia. Tổ chức Đoàn thanh niên các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động, định hướng cho thanh niên hoạt động một cách cụ thể, bằng những việc làm thiết thực, có ý nghĩa, mang màu sắc và hình ảnh của thanh niên. Phải thật sự khơi dậy được niềm tin, lý tưởng trong thanh niên, làm cho thanh niên ý thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các chiến sĩ tình nguyện tham gia chiến dịch hãy phát huy ngọn lửa nhiệt huyết của mình. Trong thời gian tham gia chiến dịch các chiến sĩ hãy thực hiện tốt nội quy của chiến dịch đề ra, tạo mối quan hệ tốt với nhân dân và đoàn viên thanh niên địa phương, theo tinh thần “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”.

Ngọc Hồng