Tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 có nhiều chuyển biến tích cực
Chiều ngày 28/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2023. Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: ông Nguyễn Quỳnh Thiện, ông Lê Thanh Bình, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong tháng 2, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp tập trung sản xuất, trên 96% công nhân trở lại làm việc; tình hình kinh tế - xã hội, sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo và thương mại dịch vụ chuyển biến tốt, thị trường ổn định, nhất là các mặt hàng thiết yếu; nợ xấu tín dụng giảm; du lịch phục hồi, phát triển khá; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, các bệnh nguy hiểm trên người giảm; an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện kịp thời.

Bên cạnh đó, thu ngân sách ước đạt 703,344 tỷ đồng, lũy kế 2 tháng thu 1.791,874 tỷ đồng, đạt 13,9% dự toán, thấp hơn cùng kỳ 0,12%. Các tổ chức tín dụng chấp hành tốt các quy định lãi suất của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cam kết áp dụng lãi suất huy động bằng (VNĐ) tối đa không quá 9,5%/năm.

Về nông nghiệp, tổng diện tích lúa gieo sạ trong tháng ước đạt 4.667 ha, lũy kế 2 tháng gieo sạ 63,251ha, đạt 33,7% kế hoạch (giảm 1,83% so với cùng kỳ). Trong tháng, gieo trồng 4.335 ha cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hàng năm khác, lũy kế đến nay gieo trồng 14.252 ha, đạt 27,1% kế hoạch. Ngoài ra, phát sinh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn 3 xã, đã tiêu hủy 87 con heo bị bệnh, nghi bệnh; lũy kế đầu năm đến nay dịch bệnh đã xảy ra với số heo mắc, nghi mắc bệnh là 124 con trọng lượng 5,079 tấn, toàn bộ đã được tiến hành tiêu hủy và xử lý dịch bệnh theo quy định.

Giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 2 là 4.672,18 tỷ đồng, đạt 13,8% kế hoạch, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,54% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 9.785,99 tỷ đồng, đạt 18,65% kế hoạch, tăng 72,2% so với cùng kỳ; trong đó, bán lẻ tăng 73,15% so cùng kỳ; lưu trú, ăn uống tăng 86,64%; dịch vụ du lịch gấp 54 lần và dịch vụ khác tăng 51,63% so cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho rằng việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 trong 2 tháng đầu năm 2023 cơ bản thuận lợi. Về lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành căn cứ Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2023, trong tháng 3/2023 cũng như cả năm 2023, tập trung thực hiện với tinh thần quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ thi công nạo vét các công trình thủy lợi nội đồng, chủ động tích trữ nước ngọt, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống hạn, mặn, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất. Thời gian tới, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động tiêm phòng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa; tập trung khoanh vùng, khống chế dịch tả heo Châu Phi.

Ngân Linh