Tỉnh ủy Trà Vinh: Hội nghị lần thứ 12
Sáng ngày 6/4, Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 12 mở rộng, để sơ kết tình hình thực hiện chương trình công tác quý I, triển khai chương trình công tác quý II năm 2023. Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong quý I tình hình kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục phục hồi và phát triển, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 3,18%. Tình hình sản xuất công nghiệp cơ bản ổn định, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt gần 7.000 tỷ đồng; hoạt động sản xuất công nghiệp cơ bản ổn định, có giá trị sản xuất ước đạt hơn 6.800 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay tỉnh tập trung triển khai các giải pháp phòng ngừa khô hạn, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai, các loại dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi cơ bản được kiểm soát. Các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ được quan tâm và đến nay tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đạt hơn 12% kế hoạch. Cũng trong thời gian qua, tỉnh quan tâm công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công và hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cho rằng: trong quý I, mặc dù còn gặp khó khăn nhưng với tinh thần chủ động, tích cực và trách nhiệm cao, Tỉnh ủy đã lãnh đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết đạt được nhiều kết quả nổi bật. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh cũng còn một số mặt gặp khó khăn: Tăng trưởng kinh tế tăng nhưngkhu vực I và II giảm, giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chưa đạt kế hoạch, giá trị sản xuất thuỷ sản, sản xuất công nghiệp giảm sâu so cùng kỳ. Thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới có một số mặt hạn chế, đến nay còn 3 xã chưa có quyết định công nhận xã nông thôn mới. Kết quả xúc tiến thương mại chưa có nhiều chuyển biến tích cực, công tác giải ngân xây dựng cơ bản đạt thấp so kế hoạch và thu hút đầu tư chưa đạt yêu cầu. Đồng thời công tác tạo việc làm mới và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài thấp so kế hoạch, công tác quản lý tài nguyên và môi trường có mặt chưa tốt.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị từng đồng chí phải chủ động, sáng tạo, quyết liệt hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo đó tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy, trọng tâm là thực hiện tốt phương châm hành động của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025; tập trung lãnh đạo thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; tập trung công tác tuyên truyền, quán triệt chỉ thị, nghị quyết; kịp thời nắm bắt, chủ động định hướng dư luận trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn xã hội. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Dân vận, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, kịp thời phản ánh đề xuất giải pháp giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân.

Về lĩnh vực kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế, triển khai thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng, các biện pháp phòng, chống xâm nhập mặn; phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư; theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục, nhanh chóng triển khai dự án. Đồng thời, chủ động rà soát, kịp thời, kiên quyết uốn nắn, xử lý những trường hợp triển khai dự án không đúng tiến độ. Tập trung phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển kinh tế hợp tác; khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, tiêu thụ nông sản. Hỗ trợ kết nối cung cầu hàng hóa, mở rộng thị trường, nhất là phát triển thương mại điện tử. Đồng thời, tập trung thực hiện tốt liên kết vùng, liên kết tiểu vùng trong quy hoạch, thực hiện quy hoạch để phát huy sức mạnh tổng thể, nhất là hiệu quả công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư. Lãnh đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư công, công tác giải ngân xây dựng cơ bản, trong đó tăng cường vai trò, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và tập trung giải phóng mặt bằng dự án đường dẫn Cầu Đại Ngãi đúng tiến độ.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 12

Về lĩnh vực văn hóa xã hội, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thực hiện tốt công tác giáo dục đào tạo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện chính sách người có công, chính sách dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên, môi trường, nhất là quản lý đất công, đẩy nhanh tiến độ rà soát, chỉnh lý hồ sơ; quan tâm rà soát nhà đất của các cơ quan, tổ chức theo quy định của Bộ Tài chính.

Bên cạnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phát huy vai trò của Báo, Đài PTTH Trà Vinh trong việc định hướng thông tin, dư luận xã hội. Tập trung công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Xuân Kha