Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu
Sáng 11/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn trình bày báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện, triển khai dự án cụ thể, ảnh hưởng tới phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

4 tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh ổn định; tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I đạt 3,18% (cùng kỳ tăng trưởng âm 5,65%).

Về tình hình sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp đạt nhiều kết quả khả quan, tiến độ gieo trồng đạt 40,81% kế hoạch, cao hơn 8,73% so với cùng kỳ; nguồn nước ngọt đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh, thời tiết thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, các loại bệnh nguy hiểm trên cây trồng, nuôi thủy sản được kiểm soát; năng suất lúa bình quân đạt 6,68 tấn/ha, cao hơn 0,27 tấn/ha so cùng kỳ; sản lượng thủy hải sản 48.135 tấn, đạt 19,68% kế hoạch.

Sản xuất công nghiệp cơ bản ổn định, đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất thuộc nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, do chịu sự chi phối nhiều từ ngành sản xuất và phân phối điện (chiếm đến 46,53% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh), nên 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành giảm 32,30% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất ước đạt 9.097,35 tỷ đồng, giảm 16,01% so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 4 tháng đầu năm ước 18.642,24 tỷ đồng, đạt 35,53% so kế hoạch, tăng 43,41% so với cùng kỳ năm 2022.

Về đầu tư công, tỉnh tăng tốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Tổng kế hoạch vốn năm 2023 là 4.714,336 tỷ đồng, đã phân bổ 100% ngay từ đầu năm, giải ngân đến ngày 4/5 là 932,885 tỷ đồng, đạt 19,8% kế hoạch; tỉnh tập trung nguồn vốn ưu tiên đầu tư các công trình trọng điểm, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó tỉnh đã tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 10.822 tỷ đồng, đạt 33,82% kế hoạch (kế hoạch 32.000 tỷ đồng), tăng 11,4% so với cùng kỳ.

Về xuất nhập khẩu, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, giá trị xuất, nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2023 của tỉnh 60.814.978 USD (nhập khẩu là 41.762.116 USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh còn một số khó khăn, vướng mắc như: công tác giải phóng mặt bằng, công tác thu hồi tạm ứng còn gặp khó khăn; tiến độ thực hiện toàn bộ nội dung lập quy hoạch tỉnh chậm so với kế hoạch, nguyên nhân do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, gây khó khăn trong việc hoàn thiện các phương án tích hợp vào quy hoạch; chính sách hỗ trợ lãi suất, lãi suất cho vay còn cao…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn kiến nghị cấp thẩm quyền hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp phải thu hồi tạm ứng nhưng doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, chủ doanh nghiệp đã mất hoặc không còn định cư ở Việt Nam dẫn đến không thu hồi được.

Kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo huy động phát điện trở lại đối với các nhà máy nhiệt điện tại trung tâm điện lực Duyên Hải để đóng góp vào tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong năm 2023. Bộ Xây dựng, Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc về đối tượng là người lao động tự do có hộ khẩu thường trú tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhưng đang làm việc tự do tại khu vực đô thị trong tỉnh Trà Vinh được vay ưu đãi mua nhà ở xã hội….

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái gửi lời cảm ơn Chính phủ, các bộ ngành Trung ương đã quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời cũng thông tin với đoàn về vấn đề đầu tư kinh tế ven biển, quy hoạch khai thác hồ nước ngọt phục vụ cho tưới tiêu, sản xuất và phát triển du lịch, đầu tư triển khai các dự án điện gió.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và đánh giá cao kết quả tỉnh đạt được. Bộ trưởng đề nghị tỉnh tập trung cho công tác giải ngân đầu tư công. Mặc dù tỷ lệ giải ngân mức 20% 4 tháng đầu năm của tỉnh so với một số bộ, ngành, địa phương là cao hơn song vẫn là thấp so với yêu cầu, do đó tỉnh cần tập trung hơn nữa. Triển khai mạnh mẽ các chỉ đạo của Chính phủ từ đầu năm đến nay, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, đảm bảo cân đối hài hoà giữa hạ tầng kinh tế, giao thông với hạ tầng văn hoá, giáo dục, xã hội, đầu tư kiên cố hoá trường lớp, nhất là ở cấp tiểu học.

Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của tỉnh cũng như các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền, quy định.

Trúc Phương