Công nhận điểm du lịch Khu di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Ao Bà Om
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2077/QĐ-UBND, công nhận điểm du lịch Khu di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Ao Bà Om.

Khu di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Ao Bà Om

Theo Quyết định, UBND tỉnh giao Ban Quản lý di tích tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh có trách nhiệm quản lý điểm du lịch, phát triển, duy trì đảm bảo các điều kiện công nhận điểm du lịch; thực hiện quyền và nghĩa vụ đúng quy định pháp luật. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện quản lý Nhà nước đối với điểm du lịch đúng quy định hiện hành.

Di tích Ao Bà Om nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh hơn 5km về hướng tây nam thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Ao có hình chữ nhật, rộng 300m, dài 500m (vì gần với hình vuông nên còn được gọi là Ao Vuông). Bao bọc xung quanh trên bờ ao là rừng cây cổ thụ, đa số là cây sao, cây dầu hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt, dưới tác động của thiên nhiên, qua thời gian nhiều cây cổ thụ trơ lên những bộ rễ kỳ thú tạo nên nét độc đáo.

Ao Bà Om được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, loại hình di tích danh thắng, vào năm 1994. Đây cũng là một trong những trung tâm tổ chức chính của lễ hội Ok Om Bok, một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, diễn ra vào dịp rằm tháng mười âm lịch hàng năm.

Trúc Phương