Quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Sáng ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng chủ trì cuộc họp giao ban xây dựng cơ bản, nghe các chủ đầu tư báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng phát biểu tại cuộc họp

Kế hoạch vốn đầu tư toàn tỉnh năm 2022 là 3.319,242 tỷ đồng. Đến ngày 31/5 đã giải ngân được 975,478 tỷ đồng, đạt 29,4% kế hoạch, so với cùng kỳ giải ngân đạt 19,2% kế hoạch. Trong đó, đối với ngân sách Trung ương hỗ trợ, đã giải ngân 327,662/1.151, 201 tỷ đồng, đạt 28,5% kế hoạch. Ngân sách của tỉnh giải ngân 647,816/2.168,041 tỷ đồng, đạt 29,9% kế hoạch.

Trong năm 2022, tỉnh có 29 dự án khởi công mới, 13 dự án thiết kế 2 bước và 16 dự án thiết kế 1 bước. Cụ thể, đến ngày 5/5, trong 13 dự án thiết kế 2 bước có 1 dự án đã ký kết hợp đồng thi công, 1 dự án đang lựa chọn nhà thầu thi công, 1 dự án đang rà soát lại phương án giải phóng mặt bằng, 7 dự án đang thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, 1 dự án đang lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, 2 dự án đang rà soát phương án thực hiện do thay đổi đơn giá GPMB làm tăng tổng mức đầu tư. Đối với 16 dự án thiết kế 1 bước có 12 dự án đã ký kết hợp đồng và đang triển khai thi công, 3 dự án đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công, 1 dự án đang tổ chức thẩm định giá thiết bị để tổ chức lựa chọn nhà thầu mua sắm.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng nhấn mạnh, triển khai kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành phải tập trung hơn nữa, bám sát tiến độ từng dự án, kịp thời xử lý dứt điểm các vướng mắc về thủ tục đầu tư, đấu thầu, bồi thường, giải phóng mặt bằng; quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công với mục tiêu phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2022. Đồng thời, có biện pháp răn đe, kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm tiến độ hợp đồng. Qua đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng cũng biểu dương các đơn vị thực hiện đúng tiến độ, giải ngân kế hoạch vốn đạt từ 40% trở lên.

P.A