6 tháng đầu năm, Trà Vinh thu ngân sách đạt trên 62% dự toán năm
Chiều ngày 8/7, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2022.

Cục trưởng Cục thuế Phạm Quốc Dũng báo cáo công tác thuế 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2022, ngành Thuế tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và trong tỉnh có những dấu hiệu phục hồi khá tích cực, trở lại trạng thái bình thường mới. Đại dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, cùng với việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ về miễn, giảm thuế, phí của Quốc hội, Chính phủ, đã tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Kết quả thu nội địa 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3.218 tỷ đồng, bằng 62% dự toán năm; tăng 4,8% so cùng kỳ. Trong đó, tổng thu nội địa không kể xổ số, tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại được chia 6 tháng đầu năm 2022 có tiến độ thu đạt trên 60% dự toán năm và tăng so cùng kỳ. Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có tiến độ thu đạt khá so với dự toán và đạt mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Có 4/18 khoản thu, sắc thuế hoàn thành dự toán năm; 4/18 khoản thu, sắc thuế có tiến độ thu đạt trên 60% dự toán năm; có 4/18 khoản thu, sắc thuế có tiến độ thu đạt trên 50% dự toán năm và 6/18 khoản thu, sắc thuế có tiến độ thu đạt dưới 50%. Cục Thuế và 5/5 Chi cục Thuế đều đạt trên 59% dự toán năm với 89 địa bàn huyện, thị xã, thành phố đạt trên 62% dự toán năm.

Cùng với kết quả thu nội địa nổi bật trong 6 tháng đầu năm, ngành Thuế Trà Vinh cùng ngành Thuế cả nước tổ chức triển khai thực hiện 2 sự kiện quan trọng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đó là: triển khai ứng dụng Etax Mobile và Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Và triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Đến ngày 30/6/2022 đã đạt tỷ lệ 100% doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn chuyển sang thực hiện hóa đơn điện tử theo quy định.

Quang cảnh hội nghị

Nhiệm vụ thu nội địa năm 2022 của ngành Thuế Trà Vinh là 5.183 tỷ đồng. 6 tháng cuối năm, toàn ngành Thuế tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động của Cục Thuế thực hiện Nghị Quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, hoàn thành nhiệm vụ thu nội địa những tháng cuối năm. Đồng thời tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thu, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước. Chú trọng công tác phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu để kịp thời triển khai hoặc tham mưu cho các cấp có thẩm quyền triển khai các biện pháp quản lý, điều hành thu hiệu quả.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai và thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2022 theo quy định tại Nghị định số 34/CP. Duy trì thực hiện chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 11/CP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu giúp người nộp thuế nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế. Tiếp tục rà soát, đôn đốc đối với người nộp thuế phát sinh mới từ 01/7/2022 thực hiện hóa đơn điện tử; đổi mới công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế theo phương thức điện tử. Thúc đẩy công tác thanh tra, kiểm tra thuế phù hợp với tình hình mới, công tác triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Phượng Khánh