Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị tỉnh Trà Vinh giám sát tại Cầu Kè và Cầu Ngang
Ngày 30/8, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh do ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách làm Trưởng đoàn đến giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân chủ ở cơ sở tại huyện Cầu Kè và Cầu Ngang giai đoạn 2016 - 2021.

Quang cảnh làm việc tại huyện Cầu Kè

Theo đó, đoàn giám sát các nội dung liên quan công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành thực hiện dân chủ ở cơ sở; việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Hiện toàn huyện Cầu Kè có 67/67 ấp/ khóm thuộc 11 xã, thị trấn có quy ước xây dựng ấp/ khóm văn hoá - nông thôn mới được công nhận. Việc bầu cử Trưởng ban nhân dân ấp/ khóm qua các nhiệm kỳ được thực hiện dân chủ, chặt chẽ, đúng quy trình. Huyện thực hiện nghiêm Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định số 04, Nghị định 149 của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước,… Bên cạnh đó, nhiều vấn đề được nhân dân tham gia giám sát trong giai đoạn 2016 - 2021 như: các công trình, Dự án đầu tư lĩnh vực y tế, giáo dục, chợ, khu vui chơi cho trẻ em, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng hơn 100 cây cầu và đường giao thông, nạo vét hơn 210 công trình thuỷ lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Cầu Kè, ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cần tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đổi mới phong cách làm việc theo hướng gần dân, sát dân hơn; thực hiện nghiêm việc lấy ý kiến nhân dân liên quan đến các chính sách phát triển của huyện, các công trình, dự án đầu tư phục vụ dân sinh.  Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, nhân rộng gương điển hình của tập thể, cá nhân trong xây dựng, thực hiện chính sách pháp luật về dân chủ. Qua đó, tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh đoàn kết trong nhân dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về dân chủ ở cơ sở tại xã Mỹ Long Bắc và huyện Cầu Ngang giai đoạn 2016 - 2021.

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo UBND xã Mỹ Long Bắc và huyện Cầu Ngang cho biết: trong 5 năm qua từ 2016 đến 2021, địa phương luôn thực hiện nghiêm Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Nghị định của Chính phủ về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhờ thực hiện công khai các văn bản theo quy định trên tất cả lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân nên tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao giữa tổ chức chính quyền – đoàn thể và nhân dân. Hàng năm, huyện có hơn 99% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện và xã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, công khai đường dây nóng, hòm thư góp ý để nhân dân đóng góp, đề xuất ý kiến về việc quản lý, điều hành, chức trách của người thi hành công vụ. Sau khi thông qua ý kiến, sự đồng tình của người dân, nhiều công trình trọng điểm phục vụ sản xuất và dân sinh được đầu tư trên địa bàn huyện với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ đồng; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm hơn 2%.

Ông Thạch Phước Bình phát biểu tại huyện Cầu Ngang

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh đề nghị huyện Cầu Ngang cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện chính sách pháp luật dân chủ ở cơ sở, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ công chức ở cơ sở, chống quan liêu cửa quyền, tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính các loại phí, lệ phí theo đúng quy định pháp luật; bám sát cơ sở, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; góp phần nâng cao chất lượng thực hành dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới.

Minh Thùy