Kết quả công tác tư pháp tỉnh Trà Vinh năm 2022
Chiều ngày 23/12, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp đồng chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo

Tham dự hội nghị có các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Tư pháp; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở Tư pháp; các Phòng Tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, trong năm 2022, UBND tỉnh luôn bám sát chương trình công tác, sự chỉ đạo điều hành của Bộ Tư pháp để chỉ đạo Sở Tư pháp triển khai các mặt công tác và có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của tỉnh, của ngành Tư pháp.

Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), hoàn thiện thể chế ngày càng được nâng lên rõ rệt. Công tác theo dõi thi hành pháp luật; xử lý vi phạm hành chính luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện. Năm 2022, Sở Tư pháp thẩm định 3 hồ sơ lập đề nghị xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật và 54 dự thảo VBQPPL, đóng góp ý kiến 461 dự thảo văn bản. Tự kiểm tra 24 quyết định quy phạm pháp luật do UBND tỉnh ban hành. Thực hiện rà soát 436 VBQPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành; thực hiện rà soát 10 chuyên đề theo yêu cầu của Bộ chuyên ngành. Qua công tác theo dõi thi hành pháp luật, nhận thấy các VBQPPL do địa phương ban hành đều được cụ thể hóa theo quy định của cơ quan nhà nước cấp trên, cụ thể, trong năm 2022, địa phương đã ban hành 44 VBQPPL.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có sự đa dạng hơn về nội dung và hình thức tuyên truyền; công tác chuẩn tiếp cận pháp luật được thực hiện theo đúng quy định, đã lồng ghép tuyên truyền được nhiều văn bản quan trọng, cần thiết đối với các cơ quan, đơn vị và ở cơ sở; đội ngũ hòa giải viên cơ sở từng bước được chuẩn hóa theo yêu cầu, hòa giải thành luôn đạt tỉ lệ cao.

Công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp mang lại kết quả tích cực, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, phục vụ kịp thời nhu cầu thực tế của công dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và biểu dương những đóng góp của ngành Tư pháp tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua. Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh,  ngành Tư pháp tỉnh cần tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 27-NQ/TW và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó lưu ý lồng ghép thực hiện tốt các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp được giao. Tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế phục vụ phát triển kinh tế, tạo lập môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất tại địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành; kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm và đề xuất các giải pháp phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhạy cảm, phức tạp.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc theo Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó trọng tâm là nhiệm vụ nghiên cứu giải quyết giấy tờ quốc tịch, hộ tịch cho người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh về nhân thân, người di cư tự do đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện trao bằng khen của
Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện cho biết, những năm qua, lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để Sở Tư pháp phát huy vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả, thành tích của Sở Tư pháp nói riêng và ngành Tư pháp tỉnh nói chung đã có nhiều đóng tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện yêu cầu lãnh đạo, tập thể, cá nhân ngành Tư pháp tỉnh khẩn trương tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW. Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành bám sát với Nghị quyết của Chính phủ và của Tỉnh uỷ năm 2023, chú trọng cụ thể hoá nhiệm vụ, bảo đảm tính khả thi, tránh chồng chéo, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển.

Trong công tác thể chế, ngành Tư pháp cần làm tốt hơn nữa việc kiểm tra, rà soát hệ thống hoá và đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng, thẩm định, đóng góp dự thảo VBQPPL. Đổi mới nâng cao công tác thi hành pháp luật, tập trung vào các lĩnh vực xác định là trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, chú trọng hiệu quả các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đẩy nhanh triển khai, thực hiện, ứng dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu điện tử. Quan tâm đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức tư pháp cấp huyện, cấp xã.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp đã được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, Sở Tư pháp tặng bằng khen và giấy khen.

Trúc Phương