Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổng kết hoạt động năm 2022
Chiều ngày 13/1, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022. Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đến dự chỉ đạo; ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, công tác PBGDPL đã được đẩy mạnh, đa dạng về nội dung và hình thức được đổi mới, nhất là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đưa tin, bài, tài liệu đăng tải trên Cổng/Trang/Chuyên mục PBGDPL và các trang mạng xã hội; tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến và trực tiếp, các phiên tòa giả định; xây dựng nhiều chuyên mục, chuyên trang PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng... góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác PBGDPL giúp cho người dân tiếp cận thông tin pháp luật, tìm hiểu và học tập pháp luật, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Sáng Tươi phát biểu tại hội nghị

Các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và huyện tổ chức được 27.703 cuộc tuyên truyền, PBGDPL, với 902.661 lượt người dự; tổ chức 73 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, với 9.570 lượt người tham gia; phát hành 184.874 tài liệu tuyên truyền, PBGDPL.

Cơ quan thường trực tham mưu chủ tịch hội đồng ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra 10 đơn vị về thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021. Hiện, toàn tỉnh có 106/106 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được công nhận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay, hiệu quả trong việc tổ chức, tuyên truyền PBGDPL cho từng đối tượng, lĩnh vực cụ thể. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra một số khó khăn trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đề xuất giải pháp thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu chỉ đạo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình đánh giá cao kết quả phối hợp PBGDPL trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 và chỉ ra một số mặt còn hạn chế cần khắc phục. Đồng thời, chỉ đạo thời gian tới, hội đồng các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 28/9/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với hoạt động chuyển đổi số nhằm đổi mới công tác PBGDPL, đưa tin, bài, tài liệu, văn bản pháp luật lên Cổng thông tin điện tử và các Trang thông tin điện tử thành phần, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Fanpage, youtobe; các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng... để phổ biến các văn bản, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương, nhất là các chương trình, kế hoạch, đề án có liên quan về PBGDPL.

Thường trực Hội đồng tham mưu trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm ra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ PBGDPL. Phối hợp với UBMTTQ và các tổ chức thành viên trong việc chủ động phối hợp cơ quan Nhà nước trong PBGDPL cũng như huy động các nguồn lực xã hội tham gia hoạt động PBGDPL, tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật của cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác PBGDPL, tăng cường phối hợp giữa các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh và cấp huyện, tiếp tục phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm được giao; kịp thời nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả; khen thưởng cá nhân, tổ chức tích cực tham gia đóng góp trong công tác PBGDPL.

Dịp này, Sở Tư pháp đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các thí sinh tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Thực hiện đúng, đầy đủ các chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Trúc Phương