Đổi mới, linh hoạt các hình thức, nội dung trong tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông
Sáng ngày 9/2, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Dương Văn Ni, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong năm qua, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành; thanh tra Sở Giao thông vận tải đã các tỉnh, thành phố thực hiện gần 84.925 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt vi phạm hành chính 53.834 vụ, với số tiền xử phạt trên 291,3 tỷ đồng; tạm giữ 365 ô tô; đình chỉ hoạt động 71 bến và 135 phương tiện thủy nội địa.

Cảnh sát giao thông xử lý gần 2,9 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền hơn 4.124 tỷ đồng, tước 388.141 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ gần 614.520 phương tiện các loại.

Cả nước xảy ra 11.457 vụ TNGT, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người. So với năm 2021, số vụ TNGT giảm 38 vụ (tương đương 0,33%), tăng 598 người chết (tương đương 10,31%), giảm 214 người bị thương (tương đương 2,67%).

Kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2022 cho thấy, tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc giảm cả 3 tiêu chí, cụ thể: giảm 6.216 vụ, giảm 1.246 người chết, giảm 5.841 người bị thương so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, số vụ ùn tắc giao thông trên toàn quốc được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá trọng tải xe tại các địa phương đã được xử lý và có chuyển biến tích cực.

Tại tỉnh Trà Vinh, với sự vào cuộc quyết liệt, phấn đấu, nỗ lực không ngừng của các ban, ngành chức năng, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông được kéo giảm so năm 2021. Năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra hơn 22.000 ca, với hơn 83.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đã phát hiện, xử lý trên 21.800 trường hợp vi phạm, tạm giữ khoảng 21.000 phương tiện cùng giấy tờ các loại; đã xử phạt với số tiền hơn 42 tỷ đồng. Toàn tỉnh xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 18 người, thiệt hại tài sản khoảng 145 triệu đồng, giảm 5 vụ, giảm 3 người chết, giảm 4 người bị thương so cùng kỳ.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố đã tham gia ý kiến thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị, thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia và ban ATGT các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật về an toàn giao thông đáp ứng yêu cầu thực tiễn; quan tâm đầu tư, nâng cấp, sửa chữa hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm; ngăn chặn tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông; tập trung xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông vận tải; tái cơ cấu vận tải, nâng cao thị phần vận tải đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, giảm dần phụ thuộc vào đường bộ; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị và liên tỉnh; tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT.

Tăng cường thanh tra, kiểm soát công tác quản lý vận tải, đăng ký, đăng kiểm phương tiện và công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe; xây dựng văn hóa giao thông; đổi mới, linh hoạt các hình thức, nội dung trong tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cũng như các quy định, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Trúc Phương