Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn hành lang lưới điện
Chiều ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển điện tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị tổng kết công tác phát triển điện năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Công Thương (Thường trực Ban chỉ đạo phát triển điện tỉnh Trà Vinh), hiện tại nguồn điện trên địa bàn tỉnh gồm 4 nhà máy nhiệt điện than tổng công suất 4.498MW và 5 nhà máy điện gió với tổng công suất 322MW. Có 1 đường dây 500kV Duyên Hải – Mỹ Tho, 3 đường dây 220kV (Duyên Hải – Trà Vinh, Duyên Hải – Mỏ Cày, Vĩnh Long – Trà Vinh). Đường dây 110kV tổng chiều dài tuyến 146,08km, trạm 110/22kV gồm 6 TBA/9MBA/tổng dung lượng 360MVA. Lưới điện trung hạ thế đang vận hành trên toàn tỉnh gồm 2.798km đường dây trung áp; 5.922km đường dây hạ áp, tỉ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,51%.

Tính đến hết năm 2022, sản lượng điện toàn tỉnh là 1,325 tỷ kWh, tăng 14,8% so với năm 2021. Công suất phụ tải cực đại (Pmax) là 201,48MW, tăng 7,5%. Điện thương phẩm năm 2022 đạt 1,203 tỷ kWh, vượt kế hoạch đề ra (1,18 tỷ kWh), tăng 8,68%.

Thực hiện tiết kiệm điện, toàn tỉnh tiết kiệm được 27,7 triệu kWh điện, đạt 111,8% kế hoạch, tương ứng 2,3% sản lượng điện thương phẩm.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận về khó khăn trong việc thực hiện các dự án điện và bàn bạc các giải pháp tháo gỡ. Khó khăn chủ yếu là một số công trình chậm tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng do vẫn chưa thỏa thuận được với người dân về giá đền bù, hỗ trợ; vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng phát biểu chỉ đạo.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo trong công tác bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiệm vụ sắp tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương hỗ trợ các đơn vị ngành điện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho công trình đang triển khai. Đồng thời, thường xuyên rà soát vận động người dân phối hợp để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, thành viên Ban chỉ đạo cần thường xuyên theo dõi tiến độ Quy hoạch điện VIII để kịp thời tham mưu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các doanh nghiệp điện; tuyên truyền an toàn sử dụng điện, tiết kiệm điện, tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và đề phòng tai nạn điện trong nhân dân. Xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương, hỗ trợ thực hiện tiêu chí số 4 về điện theo tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Phương An