Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 – 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Chiều ngày 6/3, Sở Công Thương có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 – 2021 do ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng; Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Tám và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo kết quả về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 – 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, tình hình đầu tư phát triển, cung cầu và an ninh năng lượng đến cuối 2022, trữ lượng năng lượng điện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có tổng cộng 4.962 MW nguồn điện. Trong đó, nhiệt điện, có Trung tâm điện lực Duyên Hải, tổng công suất 4.498 MW; điện mặt trời có dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh (điện mặt trời nối lưới) công suất 165 MWp, có 1.149 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất trên 43.000 MWp; điện gió có 5 nhà máy đã đưa vào vận hành thương mại từ năm 2021, với tổng công suất là 256,8 MW, còn lại 65,2 MW đang chuẩn bị ký hợp đồng mua bán điện với EVN.

Công tác chuyển dịch năng lượng và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong phát triển năng lượng được chú trọng: đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, trình thủ tướng Chính phủ đưa vào Quy hoạch điện Trà Vinh với tổng công suất 46.505,13 MW gồm 33.787MW điện gió, 7.587MW điện mặt trời, 110MW điện sinh khối...

Công ty điện lực Trà Vinh đã triển khai ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực quản lý vận hành hệ thống điện. Đến nay đã hoàn thành việc chuyển đổi 6/6 trạm biến áp 110kV điều khiển xa thành trạm biến áp không người trực vận hành.

Ngoài ra, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai 20 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực năng lượng; đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 21 trường hợp với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là 233.080.000 đồng (điện lực 165.000.000 đồng, xăng dầu 68.080.000 đồng).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Trà Vinh cùng các sở, ban ngành và Đoàn giám sát cùng trao đổi, thảo luận về mặt thuận lợi và khó khăn từ đó đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc trong việc lĩnh vực phát triển năng lượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét bổ sung thêm quy hoạch xây dựng đường dây độc lập và trạm biến áp 500kV Duyên Hải, Cửu Long của Thành phố Hồ Chí Minh để khi các dự án điện năng lượng của Trà Vinh xây dựng và đưa vào vận hành sẽ có trạm và giải tỏa hết công suất của các dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cần xây dựng thêm Luật Năng lượng tái tạo để tạo hành lang pháp lý thu hút nguồn lực phát triển năng lượng này; cần ban hành cơ chế thị trường định giá bán lẻ điện và cho phép các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo ký hợp đồng trực tiếp với các khách hàng sử dụng điện, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua điện từ năng lượng tái tạo và sản xuất từ các nhà máy. Ngoài ra, đề nghị cần có cơ chế xuất khẩu điện ra nước ngoài để thu hút doanh nghiệp đầu tư khai thác tiềm năng về năng lượng tái tạo.

Kết luận buổi làm việc, ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV ghi nhận 4 kiến nghị của Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Qua báo cáo cho thấy, tỉnh đã quan tâm đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ông Thạch Phước Bình phát biểu kết luận buổi làm việc.

Ông Thạch Phước Bình yêu cầu cần quan tâm, triển khai thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến đầu tư phát triển cung cầu và đảm bảo an ninh năng lượng đặc biệt là điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối; quan tâm đầu tư trong năng lượng tái tạo và chỉ đạo đồng bộ hệ thống công nghệ thiết bị về sử dụng đất đai, mặt nước, bảo vệ môi trường cho phát triển dự án năng lượng tái tạo; cải tiến nâng cấp hệ thống quan trắc dự báo thời tiết khí hậu chính xác phục vụ vận hành và dự báo sản lượng điện tái tạo trong thời gian tới; xây dựng chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng của tỉnh và từng bước đưa chỉ tiêu vào phát triển xã hội.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương cùng các Sở ngành có liên quan thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý, xử phạt những tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách thực hiện điện mái nhà; kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất đã giao cho các nhà đầu tư dự án điện mặt trời phải đảm bảo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Quốc Bình