Quý I/2023: Tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu
Chiều ngày 6/4, ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh.

Trong quý I năm 2023, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu, toàn quốc xảy ra 2.346 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.436 người, bị thương 1.578 người. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 428 vụ, 258 người chết,  148 người bị thương. Có 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2022, trong đó 14 địa phương giảm trên 40% số người chết. Tuy nhiên còn 16 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2022, trong đó 11 tỉnh tăng trên 20%.

Về công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023, Cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành và Thanh tra các Sở Giao thông vận tải đã thực hiện hơn 17.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính gần 10.000 vụ với số tiền xử phạt trên 50,9 tỷ đồng; tạm giữ 54 ô tô; đình chỉ hoạt động 9 bến và 14 phương tiện thủy nội địa; giám sát 208 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 141 kỳ sát hạch lái xe mô tô.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Bên cạnh đó, tình trạng tụ tập, điều khiển xe thành đoàn, có dấu hiệu đua xe trái phép vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố. Xe ô tô tải không thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hoá lên phương tiện, khiến cho hàng hoá bị rơi xuống đường, gây mất an toàn giao thông chưa được xử lý triệt để. Đồng thời, tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng gia tăng.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đồng tình với báo cáo và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị. Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần quyết liệt hơn trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông không chỉ về những nội dung trong kế hoạch, chuyên đề đặt ra.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị lực lượng chức năng trong chức trách, nhiệm vụ của mình xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông; các lực lượng trực tiếp tham gia công việc và các cấp, địa phương, Trung ương cần có sự phối hợp chặt chẽ lẫn nhau trong xử lý công việc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân; các địa phương cần trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau bằng các mô hình.

Nguyên Chương