Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh quý 1 năm 2023
Sáng ngày 10/4, Đảng ủy Quân sự (ĐUQS) tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị Đảng uỷ Quân sự tỉnh quí 1 năm 2023. Tham dự có đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư ĐUQS tỉnh; đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Quý 1 năm 2023, ĐUQS tỉnh đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; các mặt công tác được triển khai toàn diện, đồng bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng không ngừng được nâng lên. Cán bộ, chiến sỹ trong LLVT tỉnh luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiêm vụ được giao.

Nổi bật là tham mưu Tỉnh ủy tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Lãnh đạo, duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống dịch bệnh ở các cấp; nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương. Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm mệnh lệnh huấn luyện của Tư lệnh Quân khu và phát động Phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm” đến 100% cán bộ, chiến sỹ. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và thực hành huấn luyện năm 2023 chặt chẽ, nghiêm túc. Tổ chức quán triệt, triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng; ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành khảo sát, xây dựng văn kiện diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023. Tham mưu Hội đồng Giáo dục Quốc phòng An ninh tỉnh giao chỉ tiêu bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng năm 2023.

Công tác giao quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu và chất lượng; thực hiện nghiêm quyết định của Bộ Quốc phòng và Quân khu về tổ chức biên chế. Qua đó xây dựng lực lượng thường trực đạt 106,69%, dự bị động viên đạt 99,82%, đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 90,72%, trong đó đảng viên đạt 15,68%, phát triển mới và chuyển ra đối với lực lượng dân quân đúng luật, tỷ lệ đảng viên đạt 28,2%.

Tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo thành phố Trà Vinh và 3 xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú và xã Phong Phú, huyện Cầu Kè tổ chức thành công Tết quân - dân năm 2023 với nhiều ý nghĩa thiết thực; phối hợp với cấp uỷ địa phương phát triển mới 35 đảng viên, trong đó DQTV là 33 đảng viên, DBĐV 2 đảng viên, tiếp tục giữ vững 100% chi bộ quân sự có chi ủy…..

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm một hạn chế và nguyên nhân như việc xây dựng, ban hành các văn bản thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát có nơi chất lượng còn hạn chế; có nơi cán bộ nắm văn bản, quy trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng chưa chặt, từ đó tham mưu cho cấp ủy chưa tốt...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường yêu cầu Đảng uỷ Quân sự tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai đồng bộ, quyết liệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XI đã xác định. Trọng tâm là duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.; củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc; xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh trong sạch, vững mạnh, LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; đồng thời, bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính và các mặt công tác khác đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ; đặc biệt là tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt mọi mặt cho diễn tập KVPT cấp tỉnh năm 2023 đạt chất lượng, yêu cầu, bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau khi kết thúc diễn tập.

Hữu Hiệp