Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Lượt xem: 1958
Sáng 4/5, Đoàn giám sát số 1 HĐND tỉnh Trà Vinh đã tổ chức giám sát về đầu tư, quản lý, khai thác sử dụng các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 – 2022 đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NT&PTNT). Bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì cuộc giám sát.

Quang cảnh cuộc họp

Theo Sở NN&PTNT, thời gian qua, Sở đã tham mưu với UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 1 nghị quyết, trình UBND tỉnh ban hành 6 quyết định quy định về công tác đầu tư, quản lý, khai thác, sử dụng các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, phối hợp trình phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công, tổ chức thực hiện thẩm định, kiểm tra nghiệm thu công trình. Phối hợp các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thống nhất các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng thuỷ lợi nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đảm bảo tính hiệu quả của dự án.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 168 công trình thuỷ lợi do nhà nước đầu tư xây dựng. Trong đó, có 2 công trình cấp II, 10 công trình cấp III, 156 công trình cấp IV; có 165 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó Sở đầu tư 60 công trình.

Số công trình thủy lợi do cấp tỉnh quản lý trên 1.250 kênh bao gồm các kênh cấp 1, cấp 2 và kênh tạo nguồn, công trình thủy lợi do cấp huyện quản lý trên 2.800 kênh cấp 3. Sở đã quản lý, tổ chức thực hiện bảo trì, đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, hiện đại hóa, xử lý khắc phục sự cố công trình, máy móc, thiết bị; cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thực hiện việc thuê bãi chứa đất thực hiện dự án nạo vét các tuyến kênh thủy lợi phục vụ sản xuất.

Giai đoạn năm 2018 – 2022, Sở đã kiểm tra, xử lý 833 vụ vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đã xử lý 82,5% tổng số vụ, còn tồn 146 vụ. Sở NN&PTNT cũng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương về việc tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo sớm triều cường, hạn hán, xâm nhập mặn, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó, nâng cao hiệu quả công tác vận hành quản lý. Kiến nghị đến HĐND tỉnh bố trí nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa các công trình đê điều xuống cấp do đã được sử dụng nhiều năm.

Theo ý kiến từ Đoàn giám sát, thời gian qua, việc phối hợp giữa Sở với các địa phương trong tuyên truyền, vận động người dân quản lý, khai thác, sử dụng các công trình thủy lợi còn chưa nhiều. Công tác phối hợp quản lý, khai thác các công trình thủy lợi có nơi chưa hiệu quả, còn để xảy ra vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, xả nước thải vào công trình thủy lợi. Một số công trình, dự án chậm tiến độ hoàn thành, việc cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi còn chưa thực hiện tốt. Công tác điều tiết vận hành công trình thủy lợi phục vụ sản xuất còn gặp nhiều khó khăn do lịch sản xuất không đồng bộ, không tuân thủ lịch thời vụ ở một số nơi. Còn để tình trạng lục bình mọc đầy các tuyến kênh nhiều năm chưa có biện pháp xử lý; chưa có giải pháp về hạ độ cao bờ kênh gây bức xúc trong nhân dân... Tình hình khai thác, vận chuyển đất từ các bãi chứa bùn cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần có biện pháp xử lý.

Kết luận sơ bộ tại buổi giám sát, bà Dương Thị Ngọc Thơ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu: Sở NN&PTNT cần tăng cường phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thủy lợi đến người dân; rà soát lại hiệu quả của các công trình thủy lợi, đảm bảo việc vận hành hệ thống công trình thủy lợi đồng bộ, thông suốt và an toàn, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác sản xuất của người dân.

Mặc khác, Sở cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với việc quản lý, khai thác, bảo vệ các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Tăng cường phối hợp các đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị được giao khai thác bãi chứa bùn để chấn chỉnh các vi phạm; thực hiện việc thống kê, kiểm kê trữ lượng, lập hồ sơ xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế theo quy định.

Phượng Khánh