Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh gặp gỡ, đối thoại, tiếp xúc với công nhân lao động
Sáng ngày 6/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại, tiếp xúc với công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Công nhân lao động nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Tham dự buổi tiếp xúc có ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XV tỉnh Trà Vinh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh: ông Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy Càng Long; bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp và 200 CNLĐ trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I năm 2023 và việc triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh có liên quan đến CNLĐ trên địa bàn. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thông qua báo cáo tóm tắt tình hình phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn quý I năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2023, tình hình thực hiện thỏa ước lao động tập thể và phong trào xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài ra các đại biểu và cử tri còn được nghe báo cáo tóm tắt việc thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và việc giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất; báo cáo tóm tắt việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở cho công nhân trong đó, nội dung trọng tâm là nhà ở xã hội, nhà ở cho CNLĐ có thu nhập thấp và các thiết chế văn hóa, xã hội đối với CNLĐ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I

Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin một số nội dung dự kiến chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và định hướng một số nội dung để cử tri tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri, đã có 20 ý kiến của CNLĐ gửi đến đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh. Trong đó, có nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề việc làm, đời sống, nhà ở, nhà trẻ, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh lương tối thiểu vùng, vì hiện nay lương tối thiểu vùng IV (3.250.000 đồng), chưa bảo đảm mức sống tối thiểu cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp; các nội dung liên quan đến Dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Long Đức, đối tượng được mua nhà, thủ tục, mức vay ngân hàng, thời hạn vay; kiến nghị Chính phủ, HĐND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Trà Vinh với đối tượng là con CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp… và nhiều ý kiến khác.

Ý kiến của các cử tri đều được lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội tiếp thu, giải đáp.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cho rằng các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ. Ông đề nghị HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành tiếp thu ý kiến cử tri, nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ, điều chỉnh phù hợp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người lao động, quan tâm vấn đề nhà ở xã hội. Huy động sử dụng hiệu quả các chương trình phúc lợi phục vụ người lao động, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tác phong công nghiệp, phát triển giáo dục mầm non, vui chơi giải trí, cải thiện, tạo điều kiện làm việc cho người lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động... Liên đoàn lao động tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNLĐ. Cử tri cần phát huy truyền thống yêu nước, lao động sáng tạo, tăng năng suất lao động nhằm tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống...

Dịp này, từ nguồn kinh phí công đoàn, Liên đoàn lao động tỉnh đã trao tặng 200 phần quà cho CNLĐ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Đinh Thanh