Đầu tư toàn xã hội 9 tháng đầu năm 2020: Vốn FDI gấp 1,8 lần cùng kỳ

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trà Vinh, tổng vốn đầu tư toàn xã hội theo giá hiện hành ước đạt 18.114 tỷ đồng, đạt 72,5% kế hoạch năm, tăng nhẹ ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gấp 1,8 lần cùng kỳ và chiếm 48,5% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Theo đánh giá, trong 9 tháng đầu năm, tình hình hạn mặn và đặc biệt là dịch Covid-19 làm đời sống xã hội gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề sản xuất kinh doanh, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm... Các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu chính ở các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước Châu Âu gặp nhiều khó khăn do không có đơn hàng hoặc không nhập khẩu được nguyên liệu sản xuất, việc tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế và kiểm soát nhập cảnh cũng ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất, đầu tư của doanh nghiệp. Để thúc đẩy tăng trưởng, khôi phục lại nền kinh tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các Chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, trong đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư được xem như “chìa khóa” thúc đẩy tăng trưởng.

Nguồn vốn nhà nước trên địa bàn thực hiện đạt 4.209 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 17,6%, chiếm 23,25% trong tổng số. Mức giảm chủ yếu ở khu vực vốn Trung ương quản lý (giảm 49,3%, tương đương 1.372 tỷ đồng do Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2020). Đối với vốn địa phương quản lý, nhờ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công nên đã tạo được bước chuyển biến quan trọng, vốn nhà nước địa phương quản lý thực hiện 2.800 tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ.

Cơ cấu vốn đầu tư các khu vực

Nguồn vốn ngoài nhà nước ước thực hiện 5.112 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 33,9% và chiếm 28,22% trong tổng số. Trong đó: vốn trong dân ước thực hiện 4.087 tỷ đồng, giảm 7,7% do ảnh hưởng của hạn, mặn và tình hình dịch bệnh nên hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, tái đầu tư ít; Vốn đầu tư của doanh nghiệp ngoài nhà nước ước thực hiện 1.025 tỷ đồng, bằng 31% cùng kỳ, chủ yếu do doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sản xuất khó khăn nên tái đầu tư ít; một số dự án quan trọng đang triển khai như Khu bến tổng hợp Định An, Khu đô thị TNR Amaluna Trà Vinh, Nhà máy sản xuất các mặt hàng tiêu dùng của Công ty Bảo Tiên, Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu Thông Thuận... Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm vốn đầu tư khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm sâu so với cùng kỳ năm trước do 9 tháng năm 2019 có dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam được tập trung đầu tư xây dựng, giá trị vốn đầu tư lớn (chủ yếu phần lắp đặt thiết bị).

Trái ngược với khu vực vốn nhà nước và ngoài nhà nước trên địa bàn, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kết quả rất khả quan, tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt 8.792 tỷ đồng, chiếm 48,54% trong tổng số và gấp 1,8 lần cùng kỳ năm 2019. Giá trị đầu tư khu vực FDI tăng mạnh do dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 của tập đoàn Janakuasa đang tập trung đầu tư năm thứ 4 với tiến độ tổng thể đến nay đạt trên 83%, giá trị vốn đầu tư rất cao. Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm có 02 dự án điện gió có vốn FDI cũng đang triển khai trên địa bàn là dự án Nhà máy điện gió Hàn Quốc – Trà Vinh (giai đoạn 1) của Công ty cổ phần điện gió Trà Vinh 1 đã hoàn thành khu nhà làm việc và đóng cọc, đúc bê tông móng trụ tuabin, chuẩn bị lắp đặt tuabin đầu tiên trong tháng 10/2020; dự án Nhà máy điện gió V1-2 của Công ty cổ phần Điện gió Trường Thành Trà Vinh, đã tổ chức động thổ và đang thực hiện giải phóng mặt bằng chuẩn bị thi công.

Nhìn chung, trong bối cảnh khó khăn hiện nay của tỉnh và cả nước, kết quả thực hiện vốn đầu tư trong 9 tháng như trên tuy tăng thấp so với cùng kỳ nhưng cơ bản đạt tiến độ kế hoạch. Dự báo, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trong quý IV/2020, các hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh sẽ sôi động hơn, đặc biệt là đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ; các nhà đầu tư tập trung triển khai dự án, doanh nghiệp tập trung tái đầu tư sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm, dự báo tổng đầu tư toàn xã hội sẽ vượt mục tiêu kế hoạch năm đề ra./.

Từ Chủng Lộc