Trà Vinh tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023

Sáng ngày 12/12/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 cho các Sở, Ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp Nhà nước

Cùng tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng và lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và phòng chuyên môn. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, năm 2022 kinh tế - xã hội của tỉnh mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm cao, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Trong 23 chỉ tiêu chủ yếu, có 20 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó tăng trưởng GRDP ước đạt 3,45% (chỉ tiêu 1,32%). Chỉ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra.

Quang cảnh hội nghị

Theo quyết định số 2366/QĐ-UBND ngày 09/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2023 cho các Sở, Ban ngành đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện, các trường Đại học, Cao đẳng, Trường Chính trị..., trong đó:

- 23 chỉ tiêu chủ yếu đối với từng lĩnh vực:

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh

- Đối với đầu tư công, tổng kế hoạch vốn năm 2023 là 4.574,233 tỷ đồng, trong đó: (i) Vốn tỉnh quản lý 3.634,161 tỷ đồng, chiếm 79,5%; (ii) Vốn phân cấp cho cấp huyện quản lý 940,072 tỷ đồng, chiếm 20,5% kế hoạch. ­Ngoài ra còn giao nguồn vốn Sự ngiệp thực hiện 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia là 239,351 tỷ đồng.

Cũng tại Hội nghị, Ông Châu Văn Hòa – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh thêm: các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 cơ bản bám sát với Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI và tình hình thực tế của tỉnh, nếu phấn đấu ngay từ đầu năm thì khả năng thực hiện đạt và vượt. Trong năm 2023, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đề nghị các Sở, Ban ngành tỉnh và địa phương chủ đầu tư cần tập trung ngay từ đầu năm công tác triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục tình trạng những năm trước đây sau khi giao vốn những tháng đầu năm giải ngân rất thấp mà dồn vào những tháng cuối năm mới thực hiện giải ngân gây áp lực trong công tác quản lý, điều hành; đặc biệt có những dự án đến cuối năm không thể giải ngân hết vốn nhưng không thể chuyển sang các dự án khác được do hết thời hạn trình điều chỉnh theo quy định của Luật Đầu tư công. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị các Sở, ban ngành tỉnh và địa phương phối hợp tốt hơn nữa công tác hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, cải thiện chỉ số PCI, DDCI; củng cố hoạt động của hợp tác xã, phát triển doanh nghiệp...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu các cơ quan, ban ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp Nhà nước ngay sau khi nhận chỉ tiêu, kế hoạch giao, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2023; theo dõi, kiểm tra và báo cáo định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định và Quy chế làm việc của UBND tỉnh./.