Thị xã Duyên Hải Hội nghị tập huấn Tổng điều tra kinh tế năm 2021
Ngày 05/03/2021, Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải Hội nghị tập huấn Tổng điều tra kinh tế năm 2021, Đến dự có bà Cao Thị Hồng Gấm, Ủy viên Thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo Tổng điều tra thị xã, các xã, phường.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu nghe ông Võ Hoàng Vũ, Chi cục phó, Chi cục Thống kê thị xã thông qua Quyết định 307 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 03 của Chủ tịch UBND tỉnh; Quyết định 1344 của Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư, triển khai phương án tổng điều tra kinh tế năm 2021; Thông qua Quyết định 1096 của Bộ Trưởng bộ Nội vụ triển khai phương án điều tra cơ sở hành chính.

Bà Cao Thị Hồng Gấm, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết tổng điều tra kinh tế năm 2021 là cuộc tổng điều tra rất quan trọng, nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế. Đánh giá kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu sự phân bổ của các cơ sở và lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của các bộ, địa phương. Do đó, các đơn vị cần bám sát nội dung trong kế hoạch tổng điều tra, phối hợp đồng bộ, chủ động báo cáo, chia sẻ thông tin. Đội ngũ điều tra viên phải được tập huấn; thực hiện điều tra một cách chu đáo, đầy đủ. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng phát hiện những vấn đề nảy sinh, vướng mắc trong quá trình tiếp cận thông tin nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ đã đề ra.

Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra Kinh tế năm 2021, đợt 1 từ đầu tháng 03 đến hết 30/6; đợt 2 từ đầu tháng 07 đến hết tháng 07.

Việc điều tra sẽ tập trung vào một số nội dung liên quan, như: Đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất, kinh doanh; chi phí sản xuất, kinh doanh (tài sản, nguồn vốn, kết quả hoạt động, thuế và các khoản nộp ngân sách, vốn đầu tư…).

Cuộc Tổng điều tra có quy mô lớn, nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng điều tra khác nhau, nên việc đổi mới theo hướng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, cải tiến về nội dung, quy trình, cách thức triển khai là rất cần thiết. Điểm mới của cuộc điều tra lần này chính là ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn điều tra.

Để thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra Kinh tế trên địa bàn, UBND thị xã chỉ đạo địa phương trên địa bàn bám sát, thực hiện đúng phương án, kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh hướng dẫn. Thực hiện điều tra bảo đảm chính xác, từ đó tạo cơ sở để đánh giá tổng thể bức tranh nền kinh tế của thị xã và phục vụ tốt công tác quy hoạch định hướng cho các năm tiếp theo Nghị quyết của Đảng bộ thị xã đề ra./.

Thanh Khiết - Minh Trí