Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm những tháng cuối năm 2022
Vừa qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh tổ chức Đoàn công tác, có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi thị xã Duyên Hải (gọi là Ban chỉ đạo), do Ông Ngô Đức Thạnh Chi cục trưởng làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh Đoàn công tác, có buổi làm việc với Ban chỉ đạo thị xã Duyên Hải

Thực hiện Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, chăn nuôi, thủy sản và cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2022; Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 31/12/2021 của Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải về Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, chăn nuôi, thủy sản và cây lâm nghiệp trên địa bàn thị xã Duyên Hải năm 2022.

Ông Thái Hoàng Anh - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã, đại diện Ban chỉ đạo báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm những tháng cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 trên địa bàn thị xã Duyên Hải, cụ thể sau:

- Về công tác tuyên truyền, tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thông qua Đài Truyền thanh thị xã, Trạm phát thanh các xã, phường, Đội xe thông tin lưu động, các ban, ngành đoàn thể để người dân nắm, hiểu và thực hiện. Cấp phát 9.000 tờ bướm, 05 tờ áp phích tuyên truyền về bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò; Hướng dẫn biện pháp phòng và kỹ thuật tiêm phòng gia cầm; Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm; bệnh Dại; bệnh Lở mồm long móng gia súc và vận động người dân khi nuôi mới, tái đàn, đăng ký với địa phương để được cấp sổ quản lý.

- Về công tác tiêm phòng vắc xin, Tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022Trọng tâm là nắm tình hình chăn nuôi trong dân, giám sát, phát hiện sớm bệnh xảy ra và đề ra giải pháp khống chế kịp thời, thống kê đàn, tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin.

Kết quả tiêm phòng các loại vắc xin gia súc, gia cầm: Bệnh Cúm gia cầm, tiêm phòng đàn dưới 50 con được 5.337 con/267 hộ nuôi, đạt 126.8 % chỉ tiêu; Bệnh Lở mồm long móng gia súc, thực hiện tiêm phòng đồng loạt và hoàn thành dứt điểm (từ ngày 09/6 - 30/6/2022), tiêm phòng được 2.440 con bò, đạt 57.72 % chỉ tiêu; Bệnh  Dại chó, thực hiện đồng loạt hoàn thành dứt điểm (từ ngày 14/3 - 05/4/2022), tiêm phòng được 1.077 con, đạt 19.79 %; Bệnh Dịch tả, Phó thương hàn, Tụ huyết trùng, tiêm phòng được 2.070 con, đạt 101% chỉ tiêu; Bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò, thực hiện tiêm phòng đồng loạt và hoàn thành dứt điểm (từ ngày 15/8/2022 - 06/9/2022), tiêm phòng được 3.711 con bò, đạt 87.79 % chỉ tiêu.

Về giải pháp phòng, chống dịch bệnh những tháng cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023

- Mục tiêu: chủ động phòng, ngừa, dập tắt kịp thời không để bệnh bộc phát, lây lan gây thiệt hại ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội đối với người dân.

Nâng cao ý thức trong dân, nhất là người trực tiếp sản xuất, chăn nuôi về nguy cơ, tác hại của bệnh và áp dụng các biện pháp phòng, ngừa thích hợp.

- Giải pháp kỹ thuật: xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tiêm phòng các loại vắc xin gia súc, gia cầm. Ngoài đợt tiêm chính, tiêm bổ sung đàn nuôi mới, tới tuổi tiêm và tiêm phòng theo yêu cầu của hộ nuôi; Thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2022.

- Thông tin tuyên truyền: tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân các văn bản quy định của Nhà nước trong lĩnh vực chăn nuôi và phát triển đàn vật nuôi, nhằm từng bước phát triển ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, có sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, hạ giá thành sản phẩm, chăn nuôi theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm trên đàn vật nuôi và các biện pháp phòng, ngừa thích hợp.

- Giám sát dịch bệnh: chủ động giám sát bệnh xảy ra đến từng khóm, ấp, hộ nuôi, để phát hiện dịch bệnh sớm, xử lý kịp thời không để bệnh lây lan trên diện rộng và giám sát theo Kế hoạch của cơ quan chuyên môn.

- Xử lý ổ dịch: khi có dịch bệnh xảy ra tập trung mọi nguồn lực cho công tác dập dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

- Giải pháp quản lý hành chính: Triển khai Luật thú y và các văn bản có liên quan đối với người hành nghề thú y.

- Phân công trách nhiệm thực hiện: người dân, người buôn bán, chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn và các cơ quan có liên quan phối hợp thực hiện công tác phòng, chống bệnh.

Qua buổi làm việc, Đoàn đã ghi nhận Ban chỉ đạo thị xã thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời để chủ động phòng, chống dịch bệnh xảy những tháng cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường cần quan tâm hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm.

Công Khanh - (trạm CN&TY TX Duyên Hải)

1 2 3 4 5  ...
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ DUYÊN HẢI
- Đơn vị quản lý: UBND thị xã Duyên Hải. Địa chỉ: số 14, đường 3 tháng 2, khóm 1, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Trưởng Ban biên tập: Bà Cao Thị Hồng Gấm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
- Phó Trưởng Ban thường trực: Ông Lê Trường Phong - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
- Điện thoại: 0294.3832012. Email:phongvh.txduyenhai@travinh.gov.vn.
Ghi rõ nguồn "txdh.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT