Tăng cường công tác phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã phát sinh 02 đợt  dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) tại 05 huyện (Duyên Hải, Trà Cú, Cầu Kè, Càng Long và Cầu Ngang), buộc phải tiêu hủy 4.382 con, trọng lượng heo tiêu hủy 259,8 tấn, Về bệnh Dại phát hiện 02 trường hợp chó chạy rông không rõ nguồn gốc, mắc bệnh Dại cắn người tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải và xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành.

Tiêu hủy heo bị bệnh

Vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trên địa bàn thị xã, thực hiện Công văn số 4545/UBND-NN ngày 07/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh và chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ngày 07/11/2022, Ủy ban nhân dân thị xã đã ban hành Công văn số 3134/UBND-KT yêu cầu các xã, phường tăng cường công tác phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trên địa bàn thị xã. Tiếp đến, ngày 17/11/2022, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải tổ chức họp với các xã, phường, ngành chuyên môn thị xã và chỉ đạo trực tiếp các giải pháp cụ thể về công tác phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, gồm các nội dung chính sau:

Quang cảnh cuộc họp

- Về tuyên truyền, tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh về tính chất nguy hiểm của các loại dịch bệnh như: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Dịch tả heo Châu Phi, Viêm da nổi cục, Dại … và lợi ích của công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm, Khuyến cáo hộ chăn nuôi cần đăng ký với địa phương để được cấp sổ quản lý; Khi mua gia súc, gia cầm về nuôi phải có nguồn gốc rỏ ràng và được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin; Định kỳ thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, chăm sóc, nuôi dưỡng và thức ăn phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y.

- Giám sát bệnh, tăng cường giám sát phát hiện bệnh đến từng khóm, ấp, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm để kịp thời xử lý, khi có bệnh xảy ra.

- Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường từ ngày 31/10/2022 đến ngày 20/11/2022” theo Kế hoạch số 1007/KH-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh.

- Về tiêm phòng, khẩn trương rà soát, tiêm phòng cho đàn nuôi mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng, đảm bảo tối thiểu trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vắc xin (1) đối với bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò, Dại ở chó, mèo, Tai xanh ở heo tiêm bổ sung cho đàn chưa được tiêm phòng và tới tuổi tiêm phòng (2) đối với bệnh Cúm gia cầm, Lở mồm long móng tổ chức tiêm phòng đợt 2 năm 2022 theo Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 22/02/2022 của Ủy ban nhân dân thị xã. (3) tiêm phòng cần tập trung vùng có nguy cơ phát dịch.

- Thành lập Tổ (đội) tiêm phòng, thành phần, gồm: Công chức phụ trách lĩnh vực thú y, Nhân viên thú y, Người hành nghề thú y các xã, phường, Cộng tác viên thú y ấp, khóm, Ban nhân dân ấp, khóm tham gia vận động hộ nuôi tiêm phòng, dẫn đường.

- Công tác kiểm tra, giám sát, theo nhiệm vụ được phân công, các ban, ngành cần chủ động kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại địa phương.

Công Khanh - (Trạm CN&TY TX Duyên Hải)

1 2 3 4 5  ...