Thị xã Duyên Hải trên đà phát triển
Thị xã Duyên Hải với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nhiều lợi thế để phát triển kinh tế- xã hội. Người dân Duyên Hải giàu lòng yêu nước, dũng cảm trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Đảng bộ và Nhân dân Duyên Hải đồng thuận, cần cù. sáng tạo trong lao động sản xuất, bền bỉ vượt qua khó khăn thách thức vươn lên xây dựng thị xã ven biển của tỉnh Trà Vinh vùng đồng bằng sông Cửu Long giàu mạnh.

(Công viên thị xã)

Nhìn lại chừng 10 năm về trước, nếu có dịp trở về thăm thị xã Duyên Hải, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng từ trung tâm thị xã đến khu vực nông thôn được coi là vùng sâu, vùng xa của những năm trước kia, như: Trường Long Hòa, Dân Thành, Hiệp Thạnh. Nhiều công trình mới, đường sá, nhà cửa khang trang, sạch sẽ. Những ngôi nhà cao tầng mới xây, những nhà nghỉ, khách sạn, Công viên văn hóa, khu chợ, cửa hàng mới mở làm cho thị xã Duyên Hải sầm uất đông vui.

(Các dây 500kv và 220 kv)

Thị xã Duyên Hải nằm ở phía tây nam của tỉnh Trà Vinh, có hơn 26 km bờ biển; diện tích tự nhiên 17.709 ha; dân số 13.861 hộ, 48.210 người, gồm dân số trong nội thị chiếm 32,3%, được phân chia 7 đơn vị hành chính với 5 xã, 2 phường. Các xã Dân Thành, Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh nằm ven biển từ cửa Cung Hầu đến xã Đông Hải, huyện Duyên Hải.  Trong đó, đồng bào Khmer 208 hộ, 739 người sinh sống đan xen với người Kinh, nhiều nhất là ở phường 1 và xã Long Hữu; toàn thị xã có 7 cơ sở thờ tự tôn giáo, 20 cơ sở tín ngưỡng với 4.690 tín đồ các tôn giáo và 4.498 người thường xuyên tham gia sinh hoạt tín ngưỡng. Từ một nền kinh tế thuần nông, sau những năm tách huyện Duyên Hải thành lập thị xã xác định lại cơ cấu kinh tế, trong đó công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp- thương mại dịch vụ và nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn để phát huy thế mạnh của địa phương. Thế mạnh đó là qua 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ II, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 48%/năm; tổng giá trị đầu tư toàn xã hội hơn 46.000 tỷ đồng; tập trung thực hiện chuyển đổi sản xuất nghề nuôi thủy sản đạt giá trị bình quần từ 250 đến 770 triệu đồng/ ha; trồng trọt, chăn nuôi đạt 135 triệu đồng/ha. Chợ trung tâm thị xã và chợ phường 2 đi vào hoạt động bày bán hầu như đủ các loại hàng hóa tiêu dùng; người mua, người bán, tiếng xe đủ loại ầm ầm chạy đưa đón hàng và khách tấp nập. Bãi biển Ba Động ( Cồn Trứng) Nhộn nhịp du khách vào những ngày nghỉ, ngày lễ, tết, cùng tàu, thuyền đánh cá ngoài khơi cập bến Vàm Láng Nước (Nhà Mát). Trên ven đường cập quốc lộ 53, tỉnh lộ 913, 914 nối liền với Trung tâm thị xã.

(Chợ hải sản phường 2)

Đến các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, hai bên đường nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, xen vào đó là những dự án trọng điểm của Trung ương và tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, như: đường dây 220KV, 500KV; điện năng lượng mặt trời, điện gió ven biển,  Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, du lịch sinh thái rừng ngập mặn…Cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn của một đô thị mới thành lập đang có nhiều tiềm năng kinh tế biển, du lịch đã trở thành điểm hẹn cho những ai yêu mến đến mảnh đất truyền thống cách mạng này. Bên cạnh ngành kinh tế mũi nhọn nói trên, thị xã Duyên Hải luôn chú trọng duy trì và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhất là chuyển đổi diện tích sản xuất độc canh, kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng áp dung kỹ thuật nuôi mật độ cao; chuyển hình thức nuôi tôm sú quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh; khuyến khích nông dân tận dụng hết diện tích mặt nước nuôi cua biển, sò huyết, hào, vọp trên đất bãi bồi ven sông, thành lập hợp tác xã nuôi nghêu trên đất bãi bồi ven biển và hướng đến khai thác tài nguyên thiên nhiên Cồn Vượt gần bờ thuộc địa phận xã Hiệp Thạnh.

(Tuyến đường 19/5)

Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Duyên Hải Lê Vũ Phương nhấn mạnh: Năm 2019, thị xã đã hoàn thành đưa vào sử dụng 49 công trình đã phát huy được hiệu quả; trong năm 2020 này, có rất nhiều dự án được tỉnh chấp thuận phê duyệt đầu tư hơn 224 tỷ đồng thực hiện 20 dự án nâng cấp, mở rộng 14.461 mét đường nhựa, 4.426 mét đường đal, 4.100 mét đê ngăn nước biển dâng, mặn xâm nhập; 147,5 mét cầu bê tông và hơn 36.000 mét đường dây 220 KV, 500KV. Nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ thị xã sắp tới là: rà soát quy hoạch, huy động nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó chú trọng quy hoạch mở rộng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, sắp xếp, bố trí mật độ dân cư hợp lý để phát triển đô thị ven sông Long Toàn- Láng Chim thuộc địa phận phường 1 và phường 2 tiếp nối với Trường Long Hòa trong tương lai.

Với thế mạnh của vùng đất giàu tiềm năng ven biển, cộng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Trung ương bằng những cơ chế, chính sách đúng đắn. Thị xã Duyên Hải đang có nhiều biện pháp để thu hút các nhà đầu tư, thương nhân và du lịch. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo phương thức một cửa, gắn với đổi mới cơ chế quản lý giải quyết mọi vướng mắc nhanh, gọn. Trung tâm thương mại (Copmar, điện máy, dịch vụ viễn thông…), khu chợ trung tâm thị xã và phường 2 rộng rãi, thoáng đãng, thiết bị mua bán ngày càng hiện đại. Được biết, sắp tới thị xã sẽ tập trung nguồn lực đầu tư thực hiện đạt tiêu chí lên đô thị loại III, nâng 2 xã Dân Thành và Trường Long Hòa lên phường, theo đó là nâng cấp, mở rộng chợ, phát triển thương mại- giao dịch buôn bán và sẽ đáp ứng nhu cầu khách du lịch, làm ăn, buôn bán và tìm cơ hội đầu tư.

Những thành tựu đạt được  trong những năm qua là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và Nhân dân; nền tảng vững chắc để thị xã Duyên Hải phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong các năm tiếp theo của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ lần thứ III, xứng đáng là một thị xã vùng ven biển của Trà Vinh, một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong thời kỳ đổi mới.

Ngọc Điệp – Thanh Khiết

• Hôm nay: 2011