Nghiệm thu đề án sử dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bún gạo truyền thống tại thị xã Duyên Hải
Ngày 25/6/2021, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Trà Vinh phối hợp Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải tổ chức lễ nghiệm thu đề án sử dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bún gạo truyền thống tại Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Sơn, Khóm Bến Chuối, Phường 1.

Máy móc thiết bị trong hệ thống sản xuất bún gạo truyền thống tại hộ kinh doan Nguyễn Thanh Sơn, Khóm Bến Chuối, Phường 1

Trong những năm gần đây, Hộ kinh doanh vẫn còn sử dụng các thiết bị thô sơ và thủ công trong việc sản xuất bún gạo truyền thống, các khâu xay bột, vo gạo, đánh bột, đặc biệt khâu tách nước từ bột sau khi xay vẫn còn làm thủ công, năng suất thấp, tốn nhiều công lao động, chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Trước thực trạng nêu trên, được sự tư vấn của Phòng Kinh tế thị xã và Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Trà Vinh, Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Sơn quyết định đầu tư Máy tách bột, Máy ép bún, Máy xay gạo, Máy vo gạo, Máy đánh bột để thay thế cho các thiết bị truyền thống và thô sơ. Đây cũng là điều mong muốn rất lâu của ông Nguyễn Thanh Sơn, bởi để nâng cao năng suất và chất lượng của các sản phẩm thì bắt buộc cơ sở phải đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại. Thực tế cho thấy, việc đầu tư thiết bị và công nghệ mới đã giúp hộ kinh doanh giảm công lao động, giảm ô nhiễm môi trường, sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt công suất hơn 300kg bún gạo/giờ, với tổng kinh phí đầu tư là 680 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 300 triệu đồng, số còn lại do cơ sở sản xuất đối ứng.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên tham gia đã tiến hành kiểm tra hồ sơ chứng từ thực hiện đề án, xem thực tế máy móc vận hành sản xuất, kết quả nghiệm thu cho thấy, Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Sơn đã thực hiện đạt yêu cầu theo nội dung đề án đã được Sở Công Thương phê duyệt, thời gian triển khai thực hiện hoàn thành đề án đúng tiến độ theo Hợp đồng đã ký kết.

Trong thời gian tới, thị xã Duyên Hải sẽ tiếp tục đa dạng hóa các nội dung hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp, chú trọng việc nhân rộng mô hình trình diễn tạo sức lan tỏa trong việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, góp phần nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm cho đơn vị, rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, làm tăng giá trị công nghiệp tại địa phương./.

Minh Trí - TT VH-TT&TT thị xã