Thị xã Duyên Hải tổng kết 20 năm Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể
Lượt xem: 2062
Ngày 07/10/2021, Thị xã Duyên Hải tổng kết 20 năm Thực hiện Nghị quyết 13 của Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Ông Trần Trường Giang, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Ông Vương Hải Khoa, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và các thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn về dự.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo cho biết, từ khi triển khai về thực hiện Nghị quyết Trung ương V khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể gắn với triển khai  luật hợp tác xã năm 2012 trong toàn hệ thống chính trị trên địa bàn thị xã. Trên cơ sở đó nhằm nâng cao nhận thức của các ban ngành, địa phương. Qua đó giúp người dân nhận thức được vị trí, vai trò của kinh tế tập thể trong tổ chức sản xuất, phù hợp với cơ chế thị trường, nâng cao chất lượng quản lý, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, và đảm bảo an ninh chính trị.

Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã Duyên Hải lần thứ III, Kinh tế thị xã tiếp tục phát triển, nhiều Hợp tác xã, tổ hợp tác được thành lập mới, hoạt động đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực từng bước đáp ứng yêu cầu về chủng loại, chất lượng hàng hóa, dịch vụ của xã hội, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống của các thành viên và người lao động, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội.

Đến nay, trên địa bàn thị xã đã có 166 tổ hợp tác, 13 hợp tác xã với trên 4.560 thành viên, với số vốn điều lệ trên 20 tỷ đồng, đồng thời giải quyết hàng chục ngàn lao động tại địa phương. Theo đó, các tổ hợp tác và hợp tác xã là cầu nối thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước, thông qua việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng các dịch vụ sản xuất, tạo tính đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người dân, nhất là góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị xã ngày càng phát triển.

Ông Trần Trường Giang, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân thị xã Duyên Hải cho rằng loại hình kinh tế tập thể trên địa bàn thị xã cần đẩy mạnh hơn nữa, củng cố và phát triển các loại hình kinh tế tập thể, triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với kinh tế tập thể, phát triển số lượng, nâng cao chất lượng hiệu quả của hợp tác xã, tăng thu nhập, cải thiện đời sống thành viên của hợp tác xã; cùng số kiện toàn hợp tác xã yếu kém, thành lập mới hợp tác xã, tổ hợp tác tại những nơi có đủ điều kiện; mở rộng liên doanh, liên kết, tăng sức cạnh tranh; xúc tiến thương mại mở rộng thị trường; ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, đào tạo bồi dưỡng nhân lực, tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển; ổn định đời sống của thành viên và nhân dân nâng cao tỷ lệ thoát nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Nhân dịp này, Sở kế hoạch và đầu tư đã trao 02 giấy khen cho 2 hợp tác xã làm ăn hiệu quả trên địa bàn thị xã./.

Thanh Khiết – Chí Dũng