Ban liên lạc Thiếu sinh quân ôn lại truyền thống thế hệ thiếu sinh quân tỉnh Trà Vinh lần 2
Ngày 26/9/2020, tại xã Trường Long Hòa, Ban liên lạc Thiếu sinh quân tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống thế hệ thiếu sinh quân tại Trà Vinh lần thứ 2. Đến dự có nguyên Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 9 Thiếu tướng Ngô Văn Ba; nguyên Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 962 Đại tá Khưu Ngọc Bảy; Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Lê Thanh Bình; Chủ tịch UBND thị xã Trần Trường Giang; Ban Liên lạc thiếu sinh quân Quân khu 9; lãnh đạo huyện ủy huyện cầu kè, huyện Duyên Hải, Ban liên lạc thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, An Giang.

(Quang cảnh buổi họp mặt)

Tại đây, các đại biểu được nghe, thầy trò Thiếu sinh quân trong tỉnh ôn lại truyền thống của trường Thiếu sinh quân và khánh thành bia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập trường, 72 năm ngày truyền thống TSQ – QK9 (23/10/1948 – 23/10/2020).

Trong công Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong những năm 70 ngày càng ác liệt, chúng luôn lấn chiếm ra vùng giải phóng để xây dựng đồn bót, lấn đất dành dân gây cản trở lớn cho ta, từ tình hình trên, vào tháng 3/1973 trong  giữa đám rừng chà là ấp Ba Động xã Trường Long Hòa, trường thiếu sinh quân được thành lập dưới sự lãnh đạo trực tiếp của tỉnh đội Trà Vinh, học sinh Thiếu sinh quân là con em gia đình cán bộ, bộ đôi, gia đình thương binh, liệt sĩ, những anh bộ đội nhỏ tuổi đa số học sinh có tuổi đời từ 10 đến 14 tuổi;  trường ở độc lập trong rừng nên thầy và trò tự đốn cây, đốn lá cất nhà, dựng trường, tự chăm sóc bản thân trong ăn, ở, học tập, trong điều kiện rừng sâu nước mặn, phải tự đi lấy nước ngọt cho sinh hoạt, tự bắt cá, cua vv và nấu ăn, cuộc sống thật là khó khăn vất vả.

(Trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích BLL TSQ QK9)

Trường Long Hòa đất thép, kiên cường bất khuất là nơi đã chịu nhiều gian khổ, ác liệt, nhiều đau thương mất mát  là căn c địa cách mạng  nơi nuôi chứa, chở che cách mạng ở hai thời kỳ chống thực dân pháp và đế Quốc Mỹ xâm lược, cũng chính nơi đây Thiếu Sinh Quân tỉnh ra đời (tháng 03 năm 1973) tại ấp Ba Động xã trường Long Hòa huyện Duyên Hải (nay là thị xã Duyên Hải)

(Mạnh thường quân trao xe đạp cho học sinh)

Ngày trong những năm tháng chiến tranh, khoảng hơn 40 học sinh biên chế thành hai trung đội. Đóng trong rừng chà là, đến khoảng giữa năm 1974 để cải thiện nơi ăn ở học tập trường dời về  xã Long Toàn nay là trung tâm thị xã Duyên Hải. Sau 45 năm có dịp gặp lại nhau tại vùng căn cứ, những cậu bé Thiếu Sinh Quân ngày xưa giờ đầu đã điểm bạc, tuổi đời trung bình khoảng 60 đã trở thành những người cha/ông của đàn con, cháu ôn lại nhng kỹ niệm vui, buồn, trò chuyện với nhau trong những năm chiến tranh đầy gian truân vất vả,... để thấy nghĩa thầy trò, tình bạn bè vẫn mãi khắc sâu vào trong ký ức mỗi người. Tình cảm ấy mãi mãi không bao giờ quên. Đồng thời đây cũng là dịp để con cháu học tập và noi theo.

Nhân dịp này, Ban liên lạc thiếu sinh quân Quân khu 9 trao 50 kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích đóng góp cho Ban liên lạc Thiếu sinh quân Quân khu 9, đồng thời trao 10 xe đạp cho 10 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; trao bộ đồ đồng phục nghi thức đội và 2.500 quyển tập cho học sinh xã Trường Long Hòa./.

Thanh Khiết – Chí Dũng

1 2 3 4 5  ...