Trong 02 ngày 08 và 09/10/2020, Thị ủy Duyên Hải họp Ban chấp hành mở rộng sơ kết 9 tháng đầu năm và đề ra phương hướng 3 tháng cuối năm 2020. Đồng thời thông qua 02 quy chế của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Duyên Hải khóa III, quy chế làm việc của ủy Ban kiểm tra thị ủy khóa III nhiệm kỳ 2020 – 2025; thông qua 3 chương chình như chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Duyên Hải lần III; chương trình làm việc toàn khóa của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã khóa III; chương trình giám sát toàn khóa của ban chấp hành Đảng bộ thị xã Duyên hải nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Cường; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Lê Thanh Bình; Phó Bí thư thường trực thị ủy Lê Vũ Phương; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Trần Trường Giang cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, giá trị sản xuất, không tính nhà máy nhiệt điện là gần 5.629,9 tỷ đồng, tăng 73,7%. Trong đó, khu vực I được 1.635,3 tỷ đồng, đạt 76,6 tăng 1% so với cùng kỳ %; khu vực II 16.749,4 tỷ đồng( giá trị sản xuất ngành điện Duyên Hải  là 14.341 tỷ đồng), tăng 2,4%, đạt 68,9%; khu vực III được 1.586,2 tỷ đồng, tăng 9,3%, đạt 74%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 5.122,2 tỷ đồng đạt 71,1% nghị quyết. Có 403 cơ sở công nghiệp, Công ty chế biến thủy sản Long Toàn chế biến thành phẩm 1.467 tấn, đạt 424, 6 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 327,7 tỷ đồng, (trong đó thu nội địa được 67,9 tỷ đồng, đạt 86% chỉ tiêu kế hoạch).

Nhìn chung trong 9 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội có chuyển biến tích cực, các công trình, dự án được triển khai thực hiện; công tác phòng, chống và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 được thực hiện tốt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm ổn định; xây dựng đảng, hệ thống chính trị được củng cố kiện toàn, phát huy hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, thực hiện các chỉ thị, kết luận của Tỉnh ủy, thị ủy, được Ban Thường vụ thị ủy  chỉ đạo quán triệt cụ thể hóa thực hiện kịp thời. tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc thị ủy. Đặc biệt tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Thanh Bình, ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thị ủy chỉ đạo các ngành, địa phương dồn sức thực hiện nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020. Nhất là đẩy mạnh thực hiện phương châm hành động năm 2020 của Tỉnh ủy ‘Nắm chắc thời cơ, hành động quyết liệt, sáng tạo, bức phá, phát triển nhanh và bền vững”; chủ động công tác năm 2020 của thị ủy “ Đoàn kết xây dựng đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng và bảo vệ môi trường”; Biên soạn lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Long Hữu, Hiệp Thạnh và Long Toàn giai đoạn 1975 2015.

Theo đó, sắp xếp công tác bố trí cán bộ sau đại hội đảm bảo theo quy hoạch và đề án nhân sự đã được cấp trên phê duyệt; thực hiện tốt việc tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Qua đó nâng cao vai trò trách nhiệm của ban chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế và kinh tế hợp tác; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của tỉnh  về hỗ trợ sản xuất; kiểm tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường, thời tiết, dịch bệnh để khuyến cáo kịp thời, hạn chế rủi ro trong sản xuất; chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng vật nuôi; tiêm phòng, phun xịt sát trùng chuồng trại, phòng ngừa phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; theo dõi các tuyến đê bao bị sụp, lún, hệ thống cống thoát nước…

Cùng với đó, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hợp tác, hợp tác xã hiện có, phấn đấu phát triển mới hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới  ở xã Long Hữu và Trường Long Hòa, tổ hợp tác trên các lĩnh vực, gắn với xây dựng mỗi xã, phường một sản phẩm chủ lực theo kế hoạch đề ra; kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch, dịch vụ du lịch; chuyển đổi mô hình chợ phường 2, sắp xếp lại trật tự chợ phường 1  đảm bảo mỹ quan, văn minh, tại các chợ; quản lý chặt chẽ chất lượng hàng hóa, niêm yết giá bán, đồng thời vận động tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh đủ điều kiện phát triển lên doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, luôn phấn đấu xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, riêng xã Long Toàn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nâng cao ý thức tự giác của Nhân dân cùng tham gia xây dựng nếp sống văn minh, tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp đẩy mạnh phong trào giảm thiểu rác thải nhựa; xây dựng đề án thành lập phường Dân Thành và Phường Trường Long Hòa; nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình xây dựng mới hệ thống chiếu sáng tỉnh lộ 914; tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid 19, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay, chân, miệng; tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thực hiện các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021, tuyên truyền phòng chống lụt bão, nước biển dâng. Đặc biệt tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thanh khiết – Chí Dũng