Hội nghị tổng kết công tác dân vận, quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2021
Ngày 07/01/2022, Ban Dân vận Thị ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo; quy chế dân chủ ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Trần Minh Đức, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy; đồng chí Cao Thị Hồng Gấm, Phó chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể cùng trưởng Khối vận đảng ủy xã, phường.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với các nội dung liên quan đến quyền làm chủ của nhân dân; tập trung và quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng; khẩn trương, quyết liệt vào cuộc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường công tác giám sát, phản biện, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động theo hướng gần dân, sát dân vì nhân dân phục vụ. Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các ngành, các cấp tiếp tục vận dụng Quy chế dân chủ ở cơ sở vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương; nhất là những vấn đề dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân thụ hưởng.

Trong năm qua, tình hình tư tưởng, tâm trạng của đồng bào, dân tộc, tôn giáo ổn định; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền phố biến Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị đinh 162 của Chính phủ gắn với tuyên truyền Nghị quyết đại hội XIII của Đảng. Ban Dân vận Thị ủy xây dựng kế hoạch tăng cường, phối hợp tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị, … ra đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, các văn bản tham mưu Thị ủy lãnh đọa, chỉ đạo liên quan đến công tác dân vận. Ủy ban nhân dân thị xã tiếp tục phối hợp với Ban Dân vận, Mặt trận, đoàn thể chính trị – xã hội; tạo điều kiện để Mặt trận, đoàn thể phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là nội dung khiếu kiện có liên quan đất đai, tài sản.

Trong công tác dân vận tham gia xây dựng nông thôn mới, Mặt trận, đoàn thể tổ chức tập huấn, tuyên truyền vận động nhân dân nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và Chỉ thị số 15 được 517 cuộc, có 15.619 lượt người tham gia. Kết quả thu gom xử lý khoảng 50.2 tấn rác, phát quang bụi rậm ven đường trên 20 km. Qua đó xét công nhận có 8.665/9.365 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, đạt 92,5%; vận động người dân 5 xã tham gia mua bảo hiểm y tế 28.030/30.922 người, đạt 90.6% so dân số, tham gia mua bảo hiểm tự nguyện 384 người đạt 62.6%. Xã Long Toàn, xã Dân Thanh thực hiện đạt 20/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Công tác dân vận của đảng tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong chỉ đạo triển khai, vận dụng cụ thể hóa công tác xây dựng Đảng, học tập tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nhiệm vụ công tác dân vận của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực tốt chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2021” và hoàn thành chỉ tiêu, nghị quyết năm của Đảng bộ. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng thị ủy Duyên Hải tiếp tục duy trì việc phân công cán bộ dự sinh hoạt với cơ sở theo Quy định số 784, phân công cán bộ dự sinh hoạt với chi hội, tổ chức hội đoàn thể, qua đó nắm tình hình Nhân dân, những yêu cầu bức xúc tại cơ sở đồng thời truyền tải những thông tin mới, tình hình kinh tế – xã hội của địa phương đến đoàn viên, hội viên.

Đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lâm Minh Thế, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy đề nghị: Toàn hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tập trung thực hiện tốt mục tiêu kép, phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục cụ thể hóa, vận động nhân dân triển khai thực hiện các chủ trương lớn của tỉnh, thị xã. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc tăng cường, đổi mới công tác dân vận của các cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, quan tâm giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở. Triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2022 "Năm công tác dân vận chính quyền".

Đồng chí Cao Thị Hồng Gấm, Phó Chủ tịch UBND thị xã trao kỷ niệm chương cho các đồng chí

Dịp này, thị xã Duyên Hải có 4 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân vận, có 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân vận năm 2021 được trao tặng Giấy khen của Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Minh Trí - TTVH

1 2 3 4 5  ...