Thị xã Duyên Hải tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng
Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong thị xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đã đạt những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định tình hình, phục vụ có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, phường thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức tiếp 98 lượt công dân (tiếp thường xuyên 71 lượt, tiếp định kỳ 17 lượt, tiếp đột xuất 06 lượt, tổ chức đối thoại 04 lượt). Nội dung chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai như: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, giải quyết tranh chấp đất chậm; yêu cầu hỗ trợ xác định lại ranh đất; xem xét trả lại đất, điều chỉnh giấy chứng nhận QSĐ, một số yêu cầu liên quan đến bồi thường, hỗ trợ; chế độ chính sách, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Trong 06 tháng đầu năm tiếp nhận 49 đơn; thị xã 19 đơn; xã, phường 30 đơn. Kết quả xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo: Số đơn thư thuộc thẩm quyền 32 đơn (thị xã 05 đơn; xã, phường 27 đơn); đơn thư không thuộc thẩm quyền 17 đơn. Kết quả giải quyết đã giải quyết 28/30 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền, thông qua hình thức hòa giải xã, phường, hòa giải thành 17 đơn, không thành 06 đơn, đương sự rút lại 02 đơn; thị xã giải quyết 03 đơn và ban hành kết nội dung tố cáo trong đó có 01 kết luận nội dung tố cáo đã ban hành quyết định xử lý; còn tồn 02 đơn khiếu nại chưa giải quyết.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được duy trì thường xuyên, UBND thị xã giao Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra thị xã tham mưu phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức phụ trách các cụm để kịp thời nắm bắt tình hình, có phương án thực hiện công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng có hiệu quả. Công tác kê khai, minh bạch tài sản được thực hiện nghiêm túc; đến nay có 100% cán bộ, công chức trên địa bàn thị xã thuộc diện phải kê khai đã thực hiện xong việc kê khai lần đầu và kê khai bổ sung theo quy định.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được đẩy mạnh; UBND thị xã giao trách nhiệm cho Phòng Tài chính - Kế hoạch xây dựng định mức tiêu chuẩn trong chi hoạt động thường xuyên và mua sắm tài sản công; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị ban hành quy chế chi tiêu nội bộ để đảm bảo việc chi ngân sách của các đơn vị đúng với quy định của Nhà nước. Do vậy, từ năm 2020 đến nay,  trên địa bàn thị xã không xãy ra trường hợp tham nhũng, lãng phí.

Tuy nhiên, hiện nay công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn thị xã còn tồn tại một số hạn chế như: tình hình đơn thư khiếu nại có chiều hướng gia tăng, chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; việc giải quyết đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo của công dân một số vụ việc tồn đọng kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm.

Để công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn được tốt hơn, ngày 27  tháng 7 năm 2021, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải có ban hành Công văn số 1668/UBND-NC về việc tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Qua đó, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành thị xã và Chủ tịch UBND các xã, phường tập trung thực hiện những nội dung sau:

Một là, Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp ngay từ cơ sở, đặc biệt trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, đồng thời theo dõi, nắm chắc tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh mới phát sinh để kịp thời xử lý hoặc tham mưu, đề xuất cơ quan thẩm quyền xem xét xử lý các vụ việc mới phát sinh, tránh tình trạng khiếu nại đông người, vượt cấp; đẩy mạnh tổ chức thi hành các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

2. Chỉ đạo tiến hành rà soát, kiểm tra, nắm chắc tình hình, thống kê các vụ việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, phức tạp kéo dài có khả năng thưa vượt cấp; chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc phân loại, đề xuất hướng xử lý theo từng nhóm nội dung, từng vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng để tham mưu Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo giải quyết; kịp thời rà soát, báo cáo kết quả giải quyết đối với đơn thư đã chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

3. Tăng cường theo dõi, đôn đốc thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực; công tác thanh tra trách nhiệm về phòng, chống tham nhũng trong phạm vi quản lý nhà nước của ngành, địa phương. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường thanh tra, kịp thời phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, tập trung lĩnh vực quản lý, sử dụng tài chính ngân sách, đất đai, xây dựng cơ bản. Tiếp tục thực hiện thu hồi số tiền sai phạm qua thanh tra. Tổ chức thực hiện tốt các các kiến nghị của kết luận Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước.

Đây là nhiệm vụ quan trọng, đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường khẩn trương tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện, có phát sinh khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND thị xã để xử lý kịp thời./.

Dương Văn Thủy