Triển khai thực hiện quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
Lượt xem: 1936
Ngày 16/9/2021, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải đã ban hành Kế hoạch số 108/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 25/2001/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thị xã Duyên Hải.

Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, hiệu quả quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn thị xã. Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) của xã, phường theo Quyết định số 25 của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ theo quy định, góp phần xây dựng hoàn thành nông thôn mới nâng cao, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là cơ quan Tư pháp và đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường đạt chuẩn TCPL gắn với thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn thị xã. Xác định rõ nội dung công việc có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các tiêu chí, chỉ tiêu thực hiện đảm bảo kịp thời, đồng bộ, thống nhất, công khai, dân chủ, khách quan, công bằng; lấy người dân làm trung tâm trong việc đánh giá, công nhận xã, phường đạt chuẩn TCPL.

Về nội dung thực hiện, gồm: (1) Quán triệt, phổ biến, thông tin và truyền thông Quyết định số 25 của Thủ tướng Chính phủ. Bằng các hình thức thích hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng xã, phường đạt chuẩn TCPL gắn với Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới; kịp thời công khai, cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền và TGPL cho người dân theo đúng quy định pháp luật. (2) Xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. (3) Tổ chức đánh giá, công nhận xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. (4) Tổ chức kiểm tra, tham mưu Chủ tịch UBND thị xã giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo xử lý vi phạm trong thực hiện Quyết định số 25 của Thủ tướng Chính phủ. (5) Tổng hợp, báo cáo kết quả đánh giá, công nhận xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đánh giá, công nhận xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương.

Về trách nhiệm thực hiện:

Phòng Tư pháp có trách nhiệm: Tham mưu Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Quyết định số 25 thống nhất trên địa bàn thị xã; Làm đầu mối theo dõi nhiệm vụ đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại các địa phương. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã, UBND các xã, phường hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này. Định kỳ báo cáo theo quy định và đề xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Hằng năm, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch lập dự toán kinh phí thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch này ở thị xã, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thị xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Phòng Tư pháp triển khai, tổ chức thực hiện Kế hoạch đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Phòng Tư pháp chủ động tham mưu, đề xuất với UBND thị xã triển khai thực hiện Kế hoạch này trên phạm vi địa bàn quản lý; thường xuyên hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, công nhận xã, phường đạt chuẩn TCPL; báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch tại địa phương theo quy định.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan quan tâm phối hợp chặt chẽ với Phòng Tư pháp trong thực hiện Kế hoạch này nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 25 của Thủ tướng Chính phủ.

Kinh phí thực hiện Kế hoạch này được bố trí trong dự toán chi hàng năm của cơ quan, đơn vị, địa phương do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp từ ngân sách nhà nước. Khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng nguồn kinh phí hợp pháp hỗ trợ các hoạt động liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật./.

Kim Quy