Nông dân Càng Long phun thuốc xịt sâu đầu đen hại dừa

Trong 02 ngày 21 và 22/3 bà con nông dân ấp Phú Phong và Phú Phong 3 xã Bình Phú và ấp Kinh A xã Huyền Hội, bà con nông dân tiến hành phun thuốc phòng trị sâu đầu đen hại dừa. Trong đợt phun xịt này bà con hai xã phun được 1.138 cây dừa. Theo cán bộ ngành nông nghiệp huyện Càng Long cho biết Sâu đầu đen hại dừa là loài sâu thuộc bộ cánh vảy, họ ngài đêm, là một loài sâu hại ngoại lai nguy hiểm trên cây dừa. Sâu non  tấn công cả vườn cây mới trồng đến cây trưởng thành cả nhóm dừa cao và dừa lùn. Sâu đầu đen gây hại làm tàu lá dừa cháy khô từ những lá già bên dưới, dần lên các lá trưởng thành đến các tàu lá non trên ngọn. Sâu cạp biểu bì mặt dưới lá, vỏ trái, thải phân và nhả tơ kết thành tổ để trú ẩn, khi bị động chúng nấp vào trong tổ hoặc nhả tơ xuống đất.

Nông dân ấp Kinh A, xã Huyền Hội phun thuốc phòng trị sâu đầu đen

Đến nay sâu đầu đen hại dừa đã xuất hiện ở 06 xã, thị Trấn trong đó thị trấn Càng Long tổng diện tích nhiễm 0,59 ha; Bình Phú 4,5; Huyền Hội 1,12 ha; Đức Mỹ 9,61 ha và rãi rác ở các xã Đại Phước Mỹ Cẩm.

Bên cạnh các giải pháp đã được khuyến cáo, ngành chuyên môn lưu ý bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời sâu đầu đen gây hại cây dừa. Khi phát hiện sâu đầu đen mới xuất hiện và gây hại thì tiến hành cắt những tàu lá dừa bị gây hại đem ngâm chúng dưới mương có nước hoặc đem đi đốt ngay nhằm tránh lây lan trên diện rộng. Thường xuyên phát quang những cây trồng xen không hiệu quả kinh tế làm che phủ vườn dừa để hạn chế sâu hại tấn công và tạo điều kiện cho vườn thông thoáng giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt./.

Minh Hùng

Đài TT Càng Long

Tin khác
1 2 3 4 5  ... Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 71
  • Trong tuần: 18,778
  • Tất cả: 2,462,103