Càng Long Mittinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Ngày 05/6/2023, tại Chùa Long Bửu, UBND huyện phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện Càng Long tổ chức mit tinh và các hoạt động động hưởng ứng ngày 05/6 với chủ đề “Giải pháp chống ô nhiễm nhựa”; Đến dự có ông Nguyễn Văn Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Minh Niên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Bí thư Đảng ủy xã Nhị Long; Đại diện sở Tài nguyên và Môi Trường; Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì Chùa Long Bửu cùng đại diện hộ dân 02 ấp Rạch Mát và ấp Cầu Đúc

Bà con nhân dân dự Lễ Mittinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phát biểu tại buổi Mittinh ông Nguyễn Minh Niên, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, nhấn mạnh: Trong những năm qua, bằng nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động của MTTQ Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường đã được Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên lồng ghép thực hiện trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã trở thành công việc thường ngày, thành hành động thiết thực vì sự phát triển bền vững của mỗi gia đình, mỗi người và mỗi cộng đồng khu dân cư. Đến nay, toàn huyện phát động xây dựng trên 60 mô hình về công tác bảo vệ môi trường với hơn 2.730 thành viên tham gia, xây dựng 260 câu lạc bộ bảo vệ môi trường với 6700 thành viên; điển hình như mô hình “khu dân cư và cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” của Mặt trận; mô hình “Rào xanh, ngõ sạch”, “Hố rác gia đình”, “Phụ nữ phân loại, xử lý rác thải” của Phụ nữ; mô hình “tham gia bảo vệ môi trường nông thôn” của Nông dân; “ câu lạc bộ Môi trường” của Hội Cựu Chiến binh... Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế gây bức xúc trong dư luận như: nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh và nhất là chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản xã trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý; tình trạng ô nhiễm từ các điểm tập trung rác thải không đúng quy định, đổ rác thải bừa bãi xuống kênh rạch, ao hồ vẫn còn diễn ra tại một số địa phương..

Phát biểu tại buổi lễ Mittinh ông Nguyễn Văn Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh cùng nhân dân tích cực duy trì ra quân và thực hiện tốt Chỉ thị số 27, ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn. Trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, truyền tải mạnh mẽ thông điệp xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa. chung tay giảm thiểu rác thải nhựa bằng hành động thiết thực “nói không với túi ni-lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần”. Tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải. Thành lập mô hình Câu Lạc bộ Tuyên truyền “Nói không với túi nilon khó phân huỷ và sản phẩm nhựa dùng một lần”; đẩy mạnh hoạt động thu gom, tái chế, tái sử dụng túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Tăng cường trồng và chăm sóc hoa, cây kiểng, tạo mỹ quan từ đô thị đến nông thôn, góp phần trong công cuộc xây dựng xã Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao, Nông thông mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện. Xây dựng mô hình cụ thể về “Chống ô nhiễm nhựa”. Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo vệ sinh môi trường; Đồng thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng tổ chức, cá nhân và cộng đồng, doanh nghiệp có thành tích, sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường; nhất là giải pháp, sáng kiến giảm rác thải nhựa, có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Triều, Phó chủ tịch UBND huyện

thả cá bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Sau Lễ phát động, các đại biểu tham gia các hoạt động: thả cá bảo vệ nguồn lợi thủy sản; trồng cây xanh; vệ sinh môi trường. Thông qua các hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản tại cộng đồng dân cư trong việc thu gom, phân loại xử lý rác thải và chống rác thải nhựa góp phần xây dựng huyện Càng Long ngày càng sáng xanh sạch đẹp./.

Thành Thái.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CÀNG LONG