Huyền Hội tổng kết Dự án hỗ trợ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap
Ngày 23/3, Trung tâm nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển cộng đồng thuộc Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Càng Long và Ủy ban nhân dân xã Huyền Hội tổ chức hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới

Dự án với tổng kinh phí thực hiện 845 triệu đồng trong đó ngân sách từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hỗ trợ 500 triệu nguồn vốn hỗ trợ của nông hộ 345 triệu. Dự án triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 01/10/2022 đến 31/3/2023. Qui mô thực hiện 20 hecta, bao gồm 05 nhà lưới. Có 40 hộ tham gia trồng các loại rau đạt theo tiêu chuẩn VietGap. Qua thời gian triển khai thực hiện hoàn thành giai đoạn tổng thu các loại rau của dự án 100.000 kg mỗi kg bán ra thị trường được 7.000 đồng, tổng thu 700 triệu đồng trừ chi phí nguyên vật liệu sản xuất 260 triệu đồng lợi nhuận 441 triệu đồng. Tất cả các sản phẩm của dự án đều đạt tiêu chuẩn VietGap.

Quang cảnh buổi tổng kết

Nhận xét về mô hình Thạc sĩ Tạ Quý Phiều, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển cộng đồng, Trường Đại học Trà Vinh người Chủ trì thực hiện Dự án cho biết: Dự án góp phần thúc đẩy người dân sản xuất ngoài vùng dự án thay đổi phương thức canh tác và tự nguyện tham gia vào vùng Dự án do nhận thức được lợi ích kinh tế - xã hội từ việc tham gia mô hình. Các sản phẩm của dự án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài hiệu quả đồng vốn dự án này cần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương góp phần thu nhập tăng thêm của nông hộ.

Mô hình trên đã chuyển giao công nghệ canh tác rau an toàn trong nhà lưới chuẩn VietGAP; góp phần nâng cao chất lượng rau màu, giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng thu hoạch, giá thành cao hơn so với canh tác truyền thống. Các loại rau ăn lá sản xuất trong nhà lưới sinh trưởng nhanh nên có thể tăng thêm vụ trong năm, giảm được lượng nước tưới, giảm lượng phân bón; rau ít bị sâu bệnh hơn, hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn, nhất là lượng đạm, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Lớp lưới phủ quanh cũng hạn chế côn trùng sâu hại vào đẻ trứng, nở sâu non gây hại, từ đó hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế  để xã Huyền Hội và các xã lân cận nhân rộng trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Minh Hùng

Đài TT Càng Long