Bí thư Huyện ủy Càng Long dự hội nghị giao ban cụm về cũng cố phát triển kinh tế tập thể

Chiều ngày 20/9 Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể của huyện Càng Long đã tổ chức Hội nghị giao ban cụm đối với 03 xã: Nhị Long, Nhị Long Phú và Đức Mỹ về củng cố phong trào kinh tế hợp tác, hợp tác xã 9 tháng đầu năm. Đến dự có ông Lê Văn Ngoan, Phó chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh; bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy Càng Long; ông Nguyễn Văn Triều, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể của huyện chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh buổi hội nghị

 

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể của huyện trong 9 tháng qua tình hình kinh tế tập thể của huyện có bước phát triển; riêng đối với 03 xã: Nhị Long, Nhị Long Phú và Đức Mỹ cũng đạt những kết quả quan trọng. Trong đó xã Nhị Long;  Nhị Long Phú và xã Đức Mỹ mỗi xã thành lập mới 02 tổ hợp tác với 56 thành viên. Các tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định số 77 của Chính phủ. Đến nay toàn huyện có 28 hợp tác xã với 826 thành viên tổng vốn điều lệ 08 tỷ 123 triệu đồng và 217 tổ hợp tác với 3.809 thành viên có 856 thành viên.

 

 

Ông: Lê Văn Tư, THT ấp Rạch Rô 1, xã Nhị Long kiến nghị những khó khăn

 

Hội nghị đã dành thời gian để lắng nghe đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn 03 xã báo cáo tình hình hoạt động trong thời gian qua. Nhìn chung hầu hết các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động tốt tuy nhiên vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như: tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đầu ra sản phẩm thấp, thiếu vốn sản xuất kinh doanh, chưa có kỹ thuật - phương tiện sản xuất; thiếu nhà xưởng dự trữ nguyên liệu; phần lớn sản phẩm làm ra là sản phẩm thô… Đa phần, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc HTX trình độ, năng lực hạn chế, lớn tuổi, vốn hoạt động còn ít nên lúng túng trong việc mở ra các dịch vụ kinh doanh hoặc phát triển đa dạng ngành nghề..

Phát biểu tại đây lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh và Bí thư Huyện ủy Càng Long ghi nhận sự cố gắng của các hợp tác xã, tổ hợp tác của 03 xã mặc dù thời gian qua tình hình sản xuất kinh doanh không được thuận lợi do nhiều nguyên nhân nhưng hợp tác xã, tổ hợp tác của huyện vẫn phát triển ổn định. Trong thời gian tới đề nghị cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ của đối với công tác củng cố, nâng chất hoạt động của kinh tế hợp tác, HTX, THT; quyết liệt trong công tác chỉ đạo. Đối với HTX, tổ hợp tác tích cực đóng góp vốn điều lệ; liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp để cung cấp đầu vào và đầu ra sản phẩm cho thành viên. 

Kết luận buổi làm việc ông Nguyễn Văn Triều, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh và Bí thư Huyện ủy. Đồng thời đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách về xây dựng và phát triển kinh tế tập thể từng lúc, từng nơi chưa quan tâm thường xuyên. Phát huy vai trò quản lý nhà nước về kinh tế tập thể của chính quyền trong việc phối hợp với các đoàn thể; củng cố nâng chất hoạt động một số HTX, THT yếu kém. Bên cạnh đó Ban Giám đốc tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác phát triển, củng cố, nâng cao hoạt động kinh tế tập thể. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên HTX để nâng cao đời sống của người tại địa phương./.

 

Minh Hùng

TTVHTT-TT huyện Càng Long
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 1364
  • Trong tuần: 20,838
  • Tất cả: 3,233,685