Công nhận ấp Số 5 xã Mỹ Cẩm ấp nông thôn mới kiểu mẫu
Ấp số 5 là một trong 8 ấp của xã Mỹ Cẩm. Có Hương lộ 31 nối liền Quốc lộ 53 đi qua tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội của ấp. Tổng diện tích đất tự nhiên của ấp là 292,83 ha, ấp có  472   hộ, với 1.673   khẩu. Ngày 28/10/2022, Chủ tịch UBND huyện Càng Long ký Quyết định Số 3494/QĐ – UBND công nhận ấp Số 5, xã Mỹ Cẩm đạt danh hiệu ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhà văn hóa Ấp Số 5, xã Mỹ Cẩm

Đầu năm 2022, Ấp Số 5, xã Mỹ Cẩm đăng ký xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu. Sau thời gian phấn đấu xây dựng, Ấp Số 5 được Tổ công tác huyện Càng Long đến kiểm tra đánh giá cơ bản đạt 08/08 tiêu chí theo Quyết định Số 151/QĐ – UBND, ngày 24/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh “Về việc ban hành bộ tiêu chí ấp nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”. Thu nhập bình quân đầu người đạt 64,2 triệu đồng/người/năm; Toàn ấp có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 99,55% hộ sử dụng nước sạch; Thực hiện trồng hoa kiểng, cây xanh trên tuyến đường trục ấp, tổng chiều dài là 6.900m; Ấp có 01 đội văn nghệ với 17 thành viên, sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 02 lần… Qua phát động phong trào xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, từng hộ gia đình và mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, gương mẫu thực hiện. Người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nên đóng góp vật tư, ngày công lao động xây dựng các tuyến đường với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; trồng hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh, hoa kiểng khuôn viên cơ quan, gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp…

Tuyến đường sáng – xanh – sạch đẹp của ấp

Thời gian tới, Ban chỉ đạo nông thôn mới tiếp tục tăng cường phát động phong trào thi đua sản xuất- kinh doanh giỏi, gắn với nhân rộng mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân; tập trung thực hiện tốt công tác chuyển đổi ngành nghề phù hợp với điều kiện từng hộ dân, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. Phát động nhân dân thường xuyên phát quang bụi rậm, trồng và chăm sóc cây xanh, cây kiểng trong khuông viên nhà và dọc theo 2 bên lề lộ, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn thông thoáng, sạch đẹp. Từ đó, nâng chất các tiêu chí đã đạt mang tính bền vững, gi vững danh hiệu ấp nông thôn mới kiểu mẫu./.

Thanh Xuân