Chuyển biến khởi sắc từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở ấp Hội An

Trong không khí sôi nổi cả nước chào mừng kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022) và ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng tôi có dịp về lại ấp Hội An, xã Hòa Tân được tận mắt chứng kiến bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, cuộc sống của người dân nơi đây không ngừng phát triển đi lên.

Cảnh quang môi trường ở khu dân cư luôn được người dân gìn giữ sáng-xanh-sạch-đẹp

Ấp Hội An, xã Hòa Tân có diện tích đất tự nhiên gần 345 hécta, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm 299 hécta, ấp có 839 hộ dân, với 1.658 nhân khẩu, hầu hết đời sống của người dân ở đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó thế mạnh là kinh tế vườn. Trong những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động, Ban công tác Mặt trận ấp Hội An đã làm nồng cốt đi đầu trong việc tuyên truyền, phát động sâu rộng trong quần chúng nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế mặc dù thời gian qua phải chịu ảnh hưởng của tình hình biến đổi khí hậu, nhất là nước mặn xâm nhập và triều cường dâng cao, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi thường xuyên xuất hiện, nhưng người dân đã chủ động ứng phó, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi kết hợp với áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó đã hạn chế được thiệt hại, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất sản xuất. Mặc khác, người dân trong ấp còn phát huy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, chỉ tính riêng trong năm 2022 thông qua các tổ chức đoàn thể đã hỗ trợ cho 478 hộ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, ngoài ra còn vận động đoàn viên, hội viên đóng góp gần 120 triệu đồng giúp cho trên 50 hộ mượn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong ấp được nâng lên, đến nay số hộ nghèo của ấp giảm còn 09 hộ, chiếm dưới 1% so với tổng số hộ dân toàn ấp, trên 93% hộ khá giàu, thu nhập bình quân đầu người 62 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng nông thôn như: điện, đường, trường học, nước sạch cũng được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, ấp có gần 100% hộ sử dụng điện và nước hợp vệ sinh, hàng năm tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi được huy động đến trường đạt 100%. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được quan tâm thực hiện tốt, thường xuyên phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức tiêm phòng các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, qua đó góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho người dân.

Người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương được biểu dương tại Ngày Hội Đại đoàn kết năm 2022

Song song đó, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cũng được người dân tích cực hưởng ứng tham gia, đẩy mạnh bài trừ các hủ tục mê tín, dị đoan, tệ nạn xã hội, cảnh quan môi trường sinh thái được gìn giữ thông thoáng, sạch đẹp. Tính đến nay, ấp có trên 98% hộ dân xây dựng hố xí, nhà tắm hợp vệ sinh, có hơn 98% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, đến nay ấp đạt chuẩn ấp văn hóa-nông thôn mới và đang phấu đấu xây dựng đạt chuẩn ấp nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong năm người dân ở địa phương còn đóng góp tiền, hiến đất, cây ăn trái với tổng trị giá trên 01 tỷ đồng để xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, đê bao phòng chống lũ, ngoài ra nhân dân còn đóng góp ngày công để nâng cấp, gia cố 4.900m bờ bao bảo vệ các diện tích vườn cây ăn trái và dọn vệ sinh cảnh quang môi trường, phát hoang bụi rậm kết hợp trồng hoa kiểng trên các tuyến đường giao thông ở địa phương, có tổng chiều dài 6.500 mét, đồng thời vận động 455 hộ đăng ký xử lý rác thải tại hộ gia đình, làm hàng rào bằng cây xanh trước nhà, góp phần tạo môi trường ở khu dân cư xanh, sạch, đẹp. Trao đổi với chúng tôi về công tác tuyên truyền, vận động người dân ở địa phương tham gia thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới trên địa bàn ấp trong thời gian qua, ông Trần Văn Dũng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Hội An cho biết: “Chúng tôi luôn vận động nhân dân thực hiện tốt 5 tiêu chuẩn ấp văn hóa, ấp nông thôn mới, 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới theo Quyết định 1959, ngày 01/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Phát động nhân dân đăng ký thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, nông thôn mới đạt 100% so với tổng số hộ dân có mặt tại địa phương. Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng mô hình tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng hoa kiểng trên tuyến Tỉnh lộ 915, vận động giữ gìn vệ sinh nơi ở, vệ sinh chuồng trại, xử lý rác hợp lý kết hợp làm hàng rào cây xanh được 455 hộ, với tổng chiều dài 3.185m”.

Ông Kiên Banh, PCT UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh tặng bằng khen cho Ban công tác Mặt trận ấp Hội An

Có thể nói, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn ấp Hội An, xã Hòa Tân trong thời gian qua đã thật sự phát huy được ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy sức mạnh đoàn kết toàn dân, động viên mọi người trong khu dân cư tương trợ giúp đở lẫn nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, đặc biệt là chung sức phấn đấu đưa xã Hòa Tân về đích xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 theo lộ trình đã đề ra./.

Bài, ảnh: Tấn Lập

• Tất cả: 4200303