Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
SỞ TƯ PHÁP TỔ CHỨC TẬP HUẤN KỸ NĂNG, NGHIỆP VỤ HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ CHO ĐỘI NGŨ HÒA GIẢI VIÊN Ở CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH NĂM 2022
       Tiếp tục thực hiện Quyết định số 1502/QĐ-UBND ngày 08/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 280/QĐ-UBND ngày 28/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 và Kế hoạch số 110/KH-STP ngày 10/5/2022 của Sở Tư pháp tổ chức tọa đàm tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên, hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2022. Ngày 01/7/2022, Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 63/QĐ-STP về việc tổ chức tọa đàm, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên, hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2022. Theo đó, Sở Tư pháp mở 04 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho 3.200 đại biểu là hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2022 cho 09 đơn vị huyện, thị xã, thành phố; lớp tập huấn diễn ra trong 02 ngày từ ngày 20/7 đến ngày 21/7/2022.

Ngày 20/7/2022, tại Hội trường Giảng đường D5 - Trường Đại học Trà Vinh (Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đã diễn ra lễ Khai mạc lớp tập huấn nêu trên (lớp 01) có 800 đại biểu tham dự. Đến dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo có ông Trần Hoàng Khâm, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; các ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác Phía nam – Bộ Tư pháp là báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn, ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng Văn bản, Phổ biến và Theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp.

Quang cảnh hội nghị

Mục đích việc tập huấn là nhằm cũng cố, nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên, qua đó góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác hòa giải ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong tình mới nhất là kịp thời hòa giải hiệu quả các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở xảy ra trên địa bàn dân cư, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành đảm bảo đạt theo yêu cầu chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; góp phần tăng cường tinh đoàn kết trong cộng đồng dân cư, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Đây cũng là dịp để các hòa giải viên gặp gỡ trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mặc trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Qua lớp tập huấn, các hòa giải viên ở cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ, xuyên suốt buổi học, tập trung chú ý lắng nghe để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề do Báo cáo viên trình bày; tích cực tham gia trao đổi những vấn đề chưa rõ, những phát sinh, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn hòa giải ở cơ sở để Báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức bổ ích trong đợt tập huấn này./.

Hoàng Tâm