Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
SỞ TƯ PHÁP TỔ CHỨC TẬP HUẤN XÂY DỰNG XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN ĐẠT CHUẨN TIẾP CẬN PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH NĂM 2022 (LỚP 2)
       Tiếp tục thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (gọi tắt Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg) và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (gọi tắt là Thông tư số 09/2021/TT-BTP), Kế hoạch số 200/KH-STP ngày 09/9/2021 của Sở Tư pháp triển khai, tập huấn xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL theo Quyết định số 25/2021/QĐ- TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP. Ngày 09/12/2022, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 137/QĐ-STP về việc mở lớp tập huấn xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh (lớp thứ 2). Theo đó, tổ chức 01 lớp tập huấn xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh (lớp thứ 2) cho 115 đại biểu là công chức Tư pháp – Hộ tịch của 106 xã, phường, thị trấn và công chức tư pháp của Phòng Tư pháp 09 đơn vị huyện, thị xã, thành phố.

Ngày 20/12/2022, tại Hội trường Khách sạn Cửu Long, số 999 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra lớp tập huấn nêu trên có 115 đại biểu tham dự. Đến dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo có ông Trần Hoàng Khâm, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; các ông ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng Văn bản, Phổ biến và Theo dõi thi hành pháp luật, ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, Sở Tư pháp là báo cáo viên của lớp tập huấn.

Quang cảnh Hội nghị

Mục đích việc tập huấn là nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả các quy định tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP; Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025; Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Hướng dẫn tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, tiêu chí tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tiêu chí quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh, góp phần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương nhất là đối với cán bộ, công chức được phân công trực tiếp thực hiện từng chỉ tiêu, tiêu chí CTCPL; gắn với nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, kỹ năng của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác này và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về xây dựng xã, phường, thị trấn (cấp xã) đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) góp phần xây dựng hoàn thành nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương.
        Qua lớp tập huấn, các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ, xuyên suốt buổi tập huấn, tập trung chú ý lắng nghe để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề do Báo cáo viên trình bày; tích cực tham gia trao đổi những vấn đề chưa rõ, những phát sinh, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn để Báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức bổ ích trong đợt tập huấn này./.

Tin, ảnh: Hoàng Tâm