Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Sở Tư pháp Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023
       Để tổng kết công tác tư pháp năm 2022 và triển khai công tác năm 2023, chiều ngày 23 tháng 12 năm 2022 tại Hội trường Tỉnh ủy Trà Vinh, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023.

Hội nghị vinh dự sự có mặt của đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn Công tác Bộ Tư pháp: đồng chí Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự; đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp… Về phía tỉnh Trà Vinh đồng chí Đặng Quốc Khởi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp và đại diện lãnh đạo Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố.

Đ/C Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc hội nghị

Đ/c Trần Văn Dài – Phó Giám đốc Sở trình bày báo cáo công tác tư pháp năm 2022

Năm 2022, Sở Tư pháp đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trên mọi lĩnh vực của công tác tư pháp. Các lĩnh vực chuyên môn của bộ, ngành (xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật), tiếp tục được thực hiện đồng bộ. Đã thẩm định 54 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; đóng góp trên 460 dự thảo văn bản, rà soát 436 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành, góp phần nâng cao chất lượng ban hành văn bản của tỉnh.
      Đồng thời, ngành xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để tuyên truyền, đưa pháp luật vào cuộc sống. Hiện, toàn tỉnh có 106/106 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”, củng cố, kiện toàn 756 tổ hòa giải ở cơ sở, với trên 5.700 hòa giải viên.

Đ/c Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Sở Tư pháp tỉnh Trà vinh đã đạt được. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị trong thời gian tới Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế như đã nêu, đưa công tác Tư pháp thực sự tham gia sâu, rộng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của Tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra VBQPPL, theo dõi, đôn đốc việc xử lý văn bản; xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời các VBQPPL đã hết hiệu lực, có mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm và đề xuất các giải pháp phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhạy cảm, phức tạp. Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật có chất lượng, hiệu quả. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã nhằm chuẩn hóa đội ngũ theo quy định của Luật Hộ tịch.

Đ/c Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị năm 2023, ngành Tư pháp khẩn trương tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 27-NQ TW, ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, bám sát nghị quyết của Chính phủ và của Tỉnh ủy năm 2023, thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát hệ thống hóa và bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng, thẩm định, đóng góp dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tăng cường đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy nhanh triển khai, thực hiện, ứng dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý Cơ sở dữ liệu điện tử.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” và Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành.

Đ/c Nguyễn Quỳnh Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Đ/c Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho Tư pháp tỉnh Trà Vinh năm 2022

Năm 2022, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh được vinh dự nhận cờ thi đua ngành Tư pháp; 03 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”; 01 tập thể, 01 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Tư pháp; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 07 tập thể và cá nhận đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm 2020 - 2021.

Văn Triều - Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh