Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Hội nghị trực tuyến Chính phủ về vận hành dịch vụ công quốc gia và ra mắt hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ
Chiều ngày 13/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Dịch vụ công trực tuyến tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia; Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và ra mắt một số phân hệ của hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử đến dự và chủ trì hội nghị. Về phía tỉnh Trà Vinh có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành liên quan tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh

Theo Văn phòng Chính phủ, qua 3 tháng quản lý vận hành Cổng Dịch vụ Công quốc gia, việc kết nối, tích hợp giữa cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp Bộ, cấp tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp đăng nhập 1 lần SSO với 11/12 Bộ, ngành, 62/63 địa phương và 3 tập đoàn, ngân hàng thương mại. Đã có 17/22 bộ ngành, 60/63 địa phương bố trí máy chủ bảo mật SS; 14/22 bộ, ngành, 63/63 địa phương đồng bộ trạng thái hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ tra cứu, giám sát, đánh giá việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp với hơn 2,9 triệu hồ sơ.

Tính đến nay, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia 161 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, đưa vào vận hành hệ thống thanh toán trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, thu phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện dịch vụ công. Hiện nay, đã tích hợp để nộp phí, lệ phí, dịch vụ hành chính công ở nhiều tỉnh, thành, riêng thực hiện nộp thuế cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài đã áp dụng trực tuyến trên toàn quốc.

Việc Chuẩn hóa, công khai thủ tục hành chính đã được thực hiện với gần 7000 thủ tục, trong đó cắt giảm bãi bỏ 544 thủ tục hết hiệu lực.

Riêng tại tỉnh Trà Vinh, trong 3 tháng đầu năm 2020, Tỉnh đã xây dựng và đưa vào vận hành chính thức Cổng dịch vụ công của tỉnh phục vụ công tác tiếp nhận, trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính đối với gần 1.500 thủ tục, cung cấp 605 dịch vụ công mức độ 3, 539 dịch vụ trực tuyến mức độ 4. Đã triển khai các nội dung như: Giải pháp tích hợp 1 lần SSO, hệ thống máy chủ bảo mật kết nối thông suốt giữa cổng dịch vụ công của tỉnh với dịch vụ công quốc gia; tiếp nhân hồ sơ trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục thông báo hoạt động khuyến mãi của Sở Công Thương. Hiện đang thực hiện tích hợp chia sẻ dữ liệu giữa hệ thống đăng ký khai sinh, cấp phiếu lý lịch tư pháp với cổng dịch vụ công của tỉnh; Kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến để thực hiện thanh toán trực tuyến về phí, lệ phí, thuế trong giải quyết thủ tục hành chính.

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã giới thiệu hệ thống thông tin báo cáo chính phủ và vận hành một số phân hệ của hệ thống nhằm thu thập tích hợp dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ. Mục tiêu trong năm 2020 sẽ kết nối hệ thông thông tin báo cáo chính phủ với 100% các hệ thống thông tin báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan chuyên ngành. Đến năm 2025, 100% báo cáo định kỳ do Bộ, ngành, địa phương báo cáo chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và 100% báo cáo trong bộ chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ, các thống kê về kinh tế xã hội được gửi, nhận qua hệ thống thông tin báo cáo chính phủ.

Hồng Hà