Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Trà Vinh: Phê duyệt Đề án chuyển đổi Phòng công chứng số 1 thành Văn phòng công chứng
Ngày 10/5/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 817/QĐ-UBND phê duyệt Đề án số 75/ĐA-STP ngày 18/3/2021 của Sở Tư pháp về chuyển đổi Phòng công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp thành Văn phòng công chứng. Việc chuyển đổi Phòng công chứng số 1 là theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về xã hội hóa hoạt động công chứng nhất là Luật Công chứng năm 2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính  phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng và Đề án số 05-ĐA/TU ngày 21/6/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ  thống chính trị tỉnh Trà Vinh theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Phòng công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh được thành lập theo Quyết định số 821/QĐ-UBT ngày 13/6/1997 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh. Thực hiện Quyết định số 2104/QĐ-TTg ngày 29/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng đến năm 2020". Ngoài Phòng công chứng số 1 với 02 công chứng viên, tỉnh Trà Vinh phát triển thêm 06 Văn phòng công chứng  tư nhân với tổng số 12 công chứng viên, trong đó (có 04 Văn phòng công chứng đặt trụ sở tại thành phố Trà Vinh và 02 Văn phòng công chứng đặt trụ sở tại cấp huyện); từ khi thành lập đến nay các Văn phòng công chứng đều hoạt động ổn định, hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu của người dân và tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, Sở Tư pháp còn phối hợp Học viện Tư pháp - Bộ Tư pháp mở 01 lớp đào tạo nghề công chứng viên tại tỉnh Trà Vinh năm 2018-2019 có 58 học viên đã hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ tốt nghiệp, đây là đội ngũ dự nguồn phát triển đội ngũ công chứng viên trên địa bàn tỉnh.

Học viên khóa 20 (2018-2019) đào tạo nghề công chứng viên tại Trà Vinh nhận chứng chỉ tốt nghiệp

Việc chuyển đổi Phòng công chứng số 1 là phù hợp chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng và được 02 công chứng viên làm việc tại Phòng công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp đã đồng ý nhận chuyển đổi từ Phòng công chứng số 1 thành Văn phòng công chứng, tổ chức và hoạt động theo loại hình Công ty hợp danh do 02 công chứng viên thành lập.

Về chế độ, chính sách của viên chức sau khi chuyển đổi, 01 viên chức Phó Trưởng phòng công chứng số 1 được điều động về công tác tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước  thuộc Sở Tư pháp. Các viên chức, người lao động còn lại được giải quyết chế độ chính sách theo Nghị định 115/2020/NĐ CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, đồng thời được Trưởng Văn phòng công chứng nhận chuyển đổi tiếp tục sử dụng và ký Hợp đồng lao động với công chứng viên, viên chức, người lao động làm việc tại Văn phòng công chứng nhận chuyển đổi theo đúng quy định pháp luật.

Về tài sản công hiện có tại Phòng công chứng số 1 đang quản lý, sử dụng được xử lý theo quy định Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ  quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Thông tư số 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung  của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi  tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ảnh: Trụ sở làm việc Phòng công chứng số 1 chuyển đổi thành Văn phòng công chứng

Đối với trụ sở làm việc Phòng công chứng số 1 sau khi chuyển đổi thành Văn phòng công chứng sẽ được tiếp tục sử dụng trụ sở làm việc của Phòng công chứng số 1 hiện nay trong thời gian 18 tháng là nhằm hỗ trợ cơ sở làm việc sau khi chuyển đổi, tạo điều kiện cho Văn phòng công chứng (sau khi chuyển đổi) có thời gian để đầu tư cơ sở hoạt động mới (do Văn phòng công chứng được thành lập từ việc chuyển đổi Phòng công chứng phải kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và tiếp nhận toàn bộ hồ sơ công chứng của Phòng công chứng số 1 đang lưu trữ (Theo Công văn số 990/STC-QLG&CS ngày 30/4/2021 của Sở Tài chính).

Sở Tư pháp chịu trách nhiệm ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 817/QĐ-UBND ngày 10/5/2021.

Tin, ảnh: Lê Tiến Phát