Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!

Để nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam nhằm triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hiệu quả, bền vững, phát huy mạnh mẽ sức trẻ, tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện, sáng tạo và nâng cao trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 29/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1481/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Tăng cường năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp giai đoạn 2022 - 2030” (gọi tắt là Chương trình).

Theo đó Chương trình tập trung vào đối tượng cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam các cấp trực tiếp thực hiện công tác quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện của thanh niên; cán bộ phụ trách công tác thanh niên, sinh viên trong Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài phụ trách triển khai các hoạt động thanh niên tình nguyện tại Việt Nam .

Thanh niên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện.

Và mục tiêu cụ thể của Chương trình đến năm 2025: 60% cấp bộ Đoàn, Hội áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều phối hoạt động của thanh niên tình nguyện; có ít nhất 60% các hoạt động thanh niên tình nguyện được ghi nhận, cập nhật trên cổng thông tin điện tử về quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện; có 80% chiến dịch, hoạt động thanh niên tình nguyện do Đoàn, Hội khởi xướng và triển khai được áp dụng theo các mô hình quản lý, điều phối đã được đào tạo, tập huấn; có 80% cán bộ chuyên trách phụ trách hoạt động tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam các cấp được bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ về quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện.

Để thực hiện mục tiêu trên, Chương trình đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chính gồm:
       + Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thanh niên tình nguyện và công tác quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện;
       + Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp;
       - Tạo môi trường thuận lợi để phát huy năng lực quản lý, điều phối hoạt động thanh niên tình nguyện cho cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam các cấp;
       - Củng cố hệ thống quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện ở trung ương, địa phương và phát triển mạng lưới tình nguyện trên toàn quốc;
       - Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, giao lưu trong nước và quốc tế, nâng cao kỹ năng hội nhập quốc tế cho cán bộ Đoàn, Hội các cấp trong hoạt động thanh niên tình nguyện./.

Đính kèm Quyết định số 1481/QĐ-TTg./.
                                                                                   Tin, ảnh: Kim Hiên