Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Ý kiến kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại cuộc họp nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo kết quả thực hiện tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao
Lượt xem: 42
Ngày 28 tháng 11 năm 2023, tại Hội trường Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025 (gọi chung là Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức cuộc họp để nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo kết quả thực hiện tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Sau khi nghe Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh báo cáo kết quả thực hiện tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và kết quả xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn nông thôn mới và 02 huyện Cầu Kè, Tiểu Cần đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đến ngày 27 tháng 11 năm 2023), các đề xuất, kiến nghị thực hiện trong thời gian tới của các địa phương, ý kiến phát biểu của các sở, ngành tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tham dự họp và ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trung Hoàng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh. Để đảm bảo huyện Trà Cú đạt chuẩn nông thôn mới, 02 huyện: Cầu Kè, Tiểu Cần đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ đề ra; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh có ý kiến kết luận (tại Thông báo số 276/TB-VP ngày 29 tháng 11 năm 2023), chỉ đạo như sau:
- Ban Chỉ đạo các huyện: Trà Cú, Cầu Kè và Tiểu Cần
+ Tiếp tục huy động tất cả các thành phần cùng tham gia thực hiện chỉnh trang đô thị, cảnh quan môi trường (dọn dẹp vệ sinh cây tạp, cỏ dại cặp tuyến lộ, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, dọn tỉa cây xanh; di dời, giải tỏa các vật liệu kinh doanh, quảng cáo lấn chiếm lòng đường, vỉa hè … che chắn mất an toàn giao thông). Tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng ra sức thực hiện các nội dung về cảnh quan môi trường như: Chỉnh trang nhà cửa, vườn tạp, rác thải,…. xung quanh gần khu vực sinh sống, nhất là trên các tuyến đường giao thông chính đi qua địa bàn các huyện, khu vực chợ, khu đô thị, khu dân cư, ấp, khóm,… nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống của Nhân dân và cần thiết thì phải có chế tài xử lý các trường hợp vi phạm. Riêng Ban Chỉ đạo huyện Trà Cú còn nhiều việc phải làm nhất là về cảnh quan môi trường, đề nghị huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa.
+ Về quy trình, thủ tục, hồ sơ, báo cáo, Video clip đề nghị xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023, đề nghị các huyện: Trà Cú, Cầu Kè và Tiểu Cần phải kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo thuyết phục khi trình bày với Hội đồng thẩm định Trung ương.
+ Tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, thường xuyên kiểm tra khối lượng thi công, tập trung đối với vốn đầu tư công để giải ngân kịp thời không để sụt giảm tỷ lệ và đảm bảo theo đúng quy định.
+ Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh theo dõi, đôn đốc việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023, đảm bảo đạt theo tiến độ đề ra.
- Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh
+ Chủ động phối hợp với các huyện: Trà Cú, Cầu Kè và Tiểu Cần kiểm tra, rà soát chặt chẽ các nội dung, lĩnh vực được phân công theo Kế hoạch số 39/KH-BCĐ ngày 21 tháng 6 năm 2023, Kế hoạch số 47/KH-BCĐ ngày 07 tháng 7 năm 2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh để kịp thời tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả tốt nhất; chuẩn bị thật đầy đủ các nội dung để tiếp và làm việc với Đoàn công tác liên ngành của Trung ương đối với lĩnh vực phụ trách.
+ Sở Giao thông vận tải quan tâm, hỗ trợ các huyện: Trà Cú, Cầu Kè và Tiểu Cần nâng cấp, bảo dưỡng Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, đôn đốc ngay việc đề nghị Cục Quản lý đường bộ IV hỗ trợ việc ban gạt thông thoáng lề lộ.
+ Sở Công Thương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo phòng chuyên môn theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các huyện: Trà Cú, Cầu Kè và Tiểu Cần hoàn thiện hồ sơ đối với các tiêu chí của ngành theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy.
+ Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phó Giám đốc Sở phụ trách kiểm tra, rà soát lại các thủ tục, hồ sơ liên quan, kịp thời hỗ trợ huyện Cầu Kè đảm bảo đạt tiêu chí về Giáo dục.
+ Giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện của các sở, ngành tỉnh và địa phương; xây dựng khung thời gian cụ thể tiến độ hoàn thành hồ sơ đề nghị Trung ương xét, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2023 (lưu ý các nội dung không cần nhiều thời gian xử lý thì rút ngắn lại nữa). Ngoài ra, tiếp tục kiểm tra, rà soát và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các bước thực hiện xây dựng tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cuối năm 2024 theo hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương (thành lập tổ xây dựng hồ sơ, tổ xây dựng Video clip của tỉnh ngay từ bây giờ).
Đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo các huyện: Trà Cú, Cầu Kè và Tiểu Cần nêu cao vai trò trách nhiệm được giao thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trung Hoàng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh tại các thông báo của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác xây dựng tỉnh nông thôn mới, huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại các cuộc họp giao ban và đi kiểm tra thực tế đối với các huyện nêu trên./.

Hoàng Tâm