Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh! - Trang thông tin điện tử đang trong quá trình xây dựng và cập nhật thông tin, rất mong nhận được sự góp ý và quan tâm của Quý bạn đọc!
Tổ chức “Phiên tòa giả định” phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Càng Long năm 2024
Lượt xem: 60

Trong tháng 4 và tháng 5/2024, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Trung Tâm) phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Càng Long và Ủy ban nhân dân các xã Mỹ Cẩm, Đại Phước và thị trấn Càng Long tổ chức 03 “Phiên tòa giả định” phổ biến, giáo dục pháp luật tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, xã Đại Phước, huyện Càng Long về vụ án “Cố ý gây thương tích” Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Càng Long về vụ án “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng là học sinh và người dân trên địa bàn huyện Càng Long.

Đến dự buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có Lãnh đạo Trung tâm; các Trợ giúp viên pháp lý và chuyên viên của Trung tâm; lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện Càng Long; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã Mỹ Cẩm, Đại Phước và thị trấn Càng Long, huyện Càng Long cùng 1.071 học sinh và người dân tham dự.

anh tin bai

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Càng Long

“Phiên tòa giả định” phổ biến, giáo dục pháp luật tái hiện vụ án có thật, có thành phần Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Thư ký phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý, bị cáo và người đại diện hợp pháp cho bị cáo và bị hại diễn biến trình tự, thủ tục phiên tòa được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021.

anh tin bai

Quang cảnh người dân và học sinh tham dự phiên tòa giả định tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long

Nội dung các vụ án được chọn để mô phỏng cho phiên tòa giả định là những vụ án có tính thời sự, gắn liền với đặc điểm tâm sinh lý của tội phạm và đặc biệt là gắn liền với yêu cầu phòng, chống tội phạm đang diễn biến phức tạp tại địa phương. Qua đó, Trung tâm và Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Càng Long muốn tuyên truyền đến người dân và học sinh rằng trách nhiệm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm là của toàn xã hội, của mọi công dân. Từ đó, mong muốn nhà trường và phụ huynh học sinh cần chung tay phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc quản lý, giáo dục và quan tâm đến các em học sinh nhằm hạn chế hành vi vi phạm pháp luật xảy ra, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đồng thời, mỗi cá nhân đều có trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trong khả năng của bản thân, và hơn hết là không để bản thân mình sa ngã vào con đường phạm tội.

Sau “Phiên tòa giả định”, Trung tâm tổ chức đặt câu hỏi và được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh tham gia dự đoán kết quả của phiên tòa. Trung tâm gửi những phần quà động viên đến các em học sinh nhằm khuyến khích cũng như động viên tinh thần tìm hiểu pháp luật của các em.

anh tin bai

Trung tâm và đại diện lãnh đạo địa phương chụp hình lưu niệm với các em học sinh

Thông qua “Phiên tòa giả định” đã giúp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật đến mọi người, nhất là các em học sinh, đoàn viên, thanh niên về hậu quả của các hành vi phạm pháp luật. Giúp mọi người dân có cơ hội được tiếp cận thực tiễn pháp luật và từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân đặc biệt là giới trẻ hiện nay, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, tăng cường sự ổn định các mặt đời sống xã hội tại địa phương nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung./.

                                             Nguyễn Thị Mỷ Huyền Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh

 

TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan trường trực: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
Địa chỉ: Số 4, đường Lê Thánh Tôn, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: 0294 3866409   Email: pbgdpltravinh@travinh.gov.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 492
  • Tất cả: 454200